Việc cải tạo chung cư cũ đã được “bật đèn xanh”

Việc cải tạo chung cư cũ đã được “bật đèn xanh”

Thị trường căn hộ hiện nay của ta đang phát triển khá tốt do nhu cầu về nhà ở của người dân ngày càng nhiều. Ngay cả việc người dân tìm mua những căn nhà riêng cũng ngày một phổ biến. Tại TP.HCM khu vực bán nhà quận 12, đến bán nhà quận Tân Phú,…hiện đang giao dịch cực tốt. Lại nói về nhà chung cư, bên cạnh những tòa căn hộ mới khang trang thì vẫn còn những chung cư xuống cấp trầm trọng và đang rất cần được cải tạo. Do nhiều rào cản từ các chính sách nên mặc dù chính quyền ở rất nhiều địa phương đã thúc đẩy nhanh việc cải tạo chung cư từ nhiều năm qua, nhưng các doanh nghiệp hiện nay cũng chẳng mấy mặn mà lắm về việc tham gia, nên câu chuyện cải tạo này vẫn tiếp tục rơi vào bế tắc.

Mặc dù vậy, băn khoăn từ phía các DN đã được “tháo gỡ” nhờ vào những quy định mới được đưa ra trong “Dự thảo nghị định xây dựng”, không những vậy, 1 cánh cửa dẫn tới cơ hội được tham gia cải tạo các dự án chung cư cũ cũng chuẩn bị được mở ra với nhiều doanh nghiệp.

bất động sản

Tại TP.HCM khu vực bán nhà quận Tân Phú đang được giao dịch cực tốt

Việc tham gia cải tạo nhà chung cư được giới chuyên môn, cũng như là các nhà quản lý  cho rằng: có quá nhiều vấn đề nan giải cần giải quyết : khó khăn trong việc đền bù; di dời; giải toả các hộ dân đang sinh sống trong khu chung cư, cũng bởi sự khống chế về số lượng căn hộ;chiều cao; diện tích…bởi vậy, sự tham gia của các DN, các nhà đầu tư vẫn còn khá hời hợt. Không chỉ những vậy, đến chính quyền địa phương, cùng các cơ quan quản lý cũng đã phải bó tay trước câu chuyện này khi mà Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo đã từng nói rằng: “Cải tạo chung cư cũ giống như húc đầu vào đá”.

Hiện nay có đến hơn 1.400 chung cư tại địa bàn Tp.HCM , nó đã được xây dựng từ trước năm 1975 và hiện cũng có hàng trăm chung cư trong số này đã xuống cấp trầm trọng. Trong khi, con số này tại TP Hà Nội cũng đã cán mốc hàng ngàn, với trên dưới khoảng một trăm tòa chung cư đang trong giai đoạn chờ xây mới sau khi đã đập bỏ.

___________

Mời bạn đọc xem thông tin bán nhà quận 8 tại http://phongthuy365.info