Vay tiêu dùng thế chấp – Các khái niệm nên nắm rõ

Vay tiêu dùng thế chấp – Các khái niệm nên nắm rõ

Xã hội phát triển ngày nay vay tiêu dùng trở nên rất phổ biến. Đặc biệt trong những dịp lễ tết, nhất là dịp cuối năm đi cùng với sức mua nhà và mua xe đang tăng mạnh, nhu cầu mua sắm đồ đạc, tân trang nhà cửa hay độ mới xe cuối năm là nhu cầu có thực. Trước khi có thể chọn được một gói vay tiêu dùng phù hợp, trước hết bạn hãy nằm rõ các khái niệm lên quan sau.

1. Các loại lãi suất

Lãi suất vay vốn cố định: được áp dụng phổ biến cho những khoản vay ngắn hạn, mức này được ấn định tại một mức cụ thể nào đó trong hợp đồng vay vốn và không bị thay đổi trong toàn bộ thời hạn vay. Với những hợp đồng dài hạn, lãi suất vay vốn cố định thường được ấn định trong một khoảng thời gian nào đó trước khi chuyển sang kiểu lãi suất thả nổi.

vay-mua-nha-2

Lãi suất thả nổi (hay lãi suất điều chỉnh): là mức lãi suất không được ấn định mức cụ thể nào đó trong suốt quá trình vay mà bị điều chỉnh theo các định kỳ. Tùy vào thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay mà kỳ điều chỉnh lãi suất sẽ là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Mức lãi suất được điều chỉnh cũng được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn và được tính bằng công thức: Lãi suất huy động vốn của ngân hàng + Biên độ.

2. Các hình thức vay

Vay có thế chấp: Là gói vay được bảo đảm bằng tài sản của người vay. Trong trường hợp vay tiêu dùng cá nhân, không nhất thiết người vay phải thế chấp tài sản (nhà, đất kho xưởng) mà có thể thay thế bằng sổ tiết kiệm, các giấy tờ có giá trị khác… Trong quá trình vay, người vay vẫn có quyền sở hữu và sử dụng những tài sản thế chấp, không phải giao nộp cho ngân hàng, tuy nhiên để những tài sản thế chấp có thể đảm bảo cho khoản vay ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định những tài sản này của người vay trước khi quyết định cho vay, hoặc quyết định cho vay bao nhiêu. Trong trường hợp người vay không thể trả nổi khoản vay những tài sản thế chấp này sẽ bị ngân hàng thu hồi để thay thế cho số nợ.

Vay tín chấp (không cần thế chấp tài sản): Hiểu đơn giản là người dùng sử dụng uy tín cá nhân để vay vốn ngân hàng. Người có đủ cơ sở để vay tín chấp thường là những cán bộ công nhân viên nhà nước, hoặc những doanh nghiệp lớn, ngoài ra có thể là lãnh đạo cơ quan ban ngành, doanh nghiệp.

3. Các phương thức tính lãi

Lãi tính trên dư nợ giảm dần: tức là lãi hàng tháng mà khách hàng phải trả sẽ được tính bằng dư nợ thực tế giảm dần về các kỳ sau.

Lãi tính trên dư nợ gốc ban đầu: tức là lãi mà theo đó số tiền lãi phải trả cho các kỳ đều cố định theo thỏa thuận ban đầu giữa ngân hàng và người vay.

Về cơ bản tổng số tiền mà người vay phả trả là không thay đổi.