Trồng cây theo chủ đề màu.

Trồng cây theo chủ đề màu.

Màu sắc làm thay đổi cảm xúc và tâm trạng của chúng ta nhưng chúng ta cũng có thể dùng màu sắc để tập trung vào các khu vực trong Bát  quái, phụ thuộc vào các tính chất của hành ở khu vực đó.

Màu đỏ

Cây có màu đỏ sẽ “thống trị” khu vườn khi trồng thành từng mảng lớn và không mang lại  cảm giác  thư  thái  khi ngồi  gần  chúng.  Chúng  rất  thích  hợp trong việc  biến những mảng cây trồng thành một điểm thu hút sự  chú  ý  của chúng ta.

Những cây và bụi cây có sắc đỏ: Cây thích tía (Acer rubrum), hoàng liên gai (Berberis   thunbergii   ‘Atropurpurea’), cây khói tía (Cotinus coggygria), cây vệ mâu ‘Compactus’.

Những cây thuốc có sắc đỏ: cây gụ (Ajuga  reptans),  nhĩ  hổ  Bergenia,  cây mẫu đơn Tàu (Paeonia lactiflora).

Cam tu cau

Màu trắng và màu bạc

Khu vườn toàn một  màu trắng thể hiện sự tinh khôi và thanh sạch, và dưới ánh sáng chiều tà, chúng trông sáng rực lên. Mặc dầu dịu êm, trầm lắng, một khu vườn toàn màu trắng có  thể  đượm vẻ tang tóc  nếu chúng ta  không cẩn thận thêm vào nhiều sắc màu và hình dáng khác nhau của màu xanh lá cây để tạo nên các biến điệu ấn tượng. Những cây và bụi cây có sắc trắng: cây lê  lá  liễu (Pyrus  salicifolia),  cây Drimys   winteri, cây Skimmia Nhật ‘Fructu Albo’. Những cây thuốc  có  sắc  trắng:  cỏ đuôi chồn, cây râu dê (Aruncus dioicus), cây mơ trân châu ‘Irrlicht’.

Màu vàng

Màu vàng thường tượng trưng cho mùa xuân và cuối mùa hè. Đây là màu gợi sự tươi vui và sung túc, tuy nhiên, màu vàng có sắc nhợt nhạt, hoặc khi kết hợp với màu trắng, nó có thể tạo cảm giác khó chịu và suy đồi. Những cây và bụi cây có sắc vàng: Laburnum x watereri ‘Vossii’, Acer japonicum  ‘Aureum’, Hypericum ‘Hidcote’.

Những cây thuốc có sắc vàng: Phlomis russeliana, cúc xòe Goldsturm (Rudbeckia fulgida ‘Goldsturm’), cỏ thi Gold plate (Achillea filipendulina ‘Gold Plate’).

Màu xanh lá cây

Quy hoạch các cây thành từng điểm, bằng cách dùng các chậu trồng các cây và hoa đủ màu sặc sỡ, là phương pháp tạo sự tương phản rất hiệu quả trước bối cảnh màu xanh lá cây của cả khu vườn. Tự thân khu vườn, gồm nhiều sắc màu và hình dáng khác nhau của các tán lá, có thể đã trở thành một nơi yên tĩnh, thư thái. Màu xanh lá cây là màu chủ đạo trong các khu vườn Trung Quốc.

Những cây và bụi cây có sắc xanh lá cây: Juniperus chinensis, Chamaecyparis lawsoniana, Thuja occidentalis. Những cây thuốc có sắc xanh lá cây: Hostas, Phyllostachys nigra, Euphorbia.

hoa-xanh-la-8

Màu xanh dương

Các  đường  biên  màu  xanh  có  tác dụng xoa dịu nhưng nếu chỉ thuần một màu xanh như nhau không thôi có thể sẽ gieo rắc sự buồn rầu, ảm đạm. Các cây màu xanh dương có thể trồng chung với các cây có tán lá màu trắng hoặc bạc và có hoa màu hồng phấn.

Những cây và bụi cây có sắc xanh dương:   Gỗ   vân   sam  (Picea   glauca ‘Coerulea’), Tử đinh hương (Ceanothus impressus),  cây  linh  sam  (Abies concolor ‘Glauca Campacta’). Những cây thuốc có sắc xanh dương: Cúc  gai  (Echinops  bannaticus),  long đờm (Gentiana asclepiadea), xô thơm ( Salvia patens).

Màu tím

Một đường biên màu tím vừa có thể khoác vẻ lộng lẫy vừa mang tính nhàn hạ cùng một lúc. Dùng màu tím bên cạnh màu xanh dương, trắng và hồng phấn sẽ tạo ra cảm giác thanh bình.

Những cây và bụi cây có sắc tím: phượng tím (Jacaranda mimosifolia), tử đinh hương (Syringa), tú cầu (Hydrangea macrophylla). Những cây thuốc có sắc tím: Cỏ roi ngựa   (Verbena   patagonica),   diên   vĩ (Iris), ích mẫu (Salvia nemorosa ‘May Night’).

Màu hồng

Màu hồng là màu ấm và dễ dàng thu hút sự chú ý của người thưởng ngoạn. Những sắc hồng phơn phớt thường được ưa thích hơn. Những cây và bụi cây có sắc hồng: Mộc lan, mận, mơ trân châu. Những cây thuốc có sắc hồng: cẩm quỳ, Mẫu đơn, phong lử.

Màu cam

Màu cam là màu sung túc, nồng ấm và hạnh phúc nhưng rất khó sắp xếp. Tốt nhất có lẽ nên đặt màu này trong một khung cảnh chỉ  toàn màu xanh lá  cây thẫm.

Những cây và bụi cây có sắc cam: Uất kim hương Châu Phi, Hoàng liên gai. hoa đuôi chồn. Những cây thuốc có  sắc  cam:  cúc xòe, Lychnis chalcedonica, hoa cúc.