Tránh xây dựng vườn nhà bên bờ sông lở

Tránh xây dựng vườn nhà bên bờ sông lở

Nhà phong thủy học đời Thanh Hùng Khởi đã từng nói: “Thường là khi đến một thôn làng nào đó, việc đầu tiên là xem hình thê của sông nước nơi đó, nước mà bão biên (nước ôm lấy bờ) thì có thể tìm đất, nước mà phản biên (nước chảy ngược bờ) thì không thể chọn” (“Kham Dư tiết mật”).

Panoramio - Photo of Nhà bên sông - house riverside - NT

Cái gọi là bão biên, cũng chính là bão thủy, là chỉ bên bồi (khúc cong bên trong) của dòng sông, thích hợp cho việc xây nhà; cái gọi là phản biên, cũng chính là phản thủy (hoặc bối thủy) là chỉ bên lở (khúc cong bên ngoài) của dòng sông, nói chung không thích hợp cho việc xây nhà. Nguyên nhân là do đâu? Tác giả đã khảo sát một thôn trang ở tỉnh Giang Nam, bờ Nam của dòng sông, nằm ở bờ bên trái (tả ngạn) và ở khúc cong bên ngoài của dòng sông, dân số ở đây ngày càng thưa thớt, đến nỗi cuối cùng không còn người sinh sống và trở thành một vùng đất hoang sơ. Trong khi đó, ở phía Bắc dựa vào núi, ở giữa có một con sông chảy róc rách từ Đông sang Tây, độ cong khá lớn, bờ Bắc của dòng sông cũng chính là khúc cong bên trong của sông, nơi đây lại “nhân đinh hưng vượng”.

Bên bồi như đã tả trên là nơi phù hợp cho việc làm nhà, còn bên lở thì không phù hợp. Nguyên nhân là do bên lở phải chịu sự tấn công và xói mòn của dòng nước, bờ sông tương đối dốc, dễ bị sụt lở, lòng sông cũng tương đối sâu, cuộc sống không mấy thuận lợi; trong khi đó, bên bồi do không ngừng được tích tụ, đất đai ngày càng trỗ nên phì nhiêu, màu mỡ, có lợi cho cuộc sống sản xuất của con người.