Tránh móng nhà đất mềm, chứa khí ẩm ướt

Tránh móng nhà đất mềm, chứa khí ẩm ướt

 (1) Đất sét và đất xốp đêu không thích hợp dùng để làm móng nhà.

Nếu là đất sét thì do nó có kết cấu quá dầy đặc, độ thấm nước kém nên không có lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn hiếu khí, từ đó không có lợi cho việc tự lọc đất. Ngoài ra, nhà xây trên móng đất sét dễ bị ẩm ướt, mặt đất dễ tích nước, dễ sinh sôi mồi muỗi, nấm mốc. Nếu là đất xốp thì cũng không thích hợp. Thứ nhất, do đất xốp khó chịu được sức nặng của ngôi nhà mà dẫn đến nhà bị lún; Thứ hai, nước thải sinh hoạt dễ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm dẫn đến việc lây lan bệnh tật.

(2) Vị trí nguồn nước quá cao sẽ làm cho móng nhà bị ẩm.

Nêu vị trí nước ngầm quá cao, không những làm cho nhà bị ẩm ướt, mà còn có nguy cơ làm lún móng, đồng thời gây ra sự ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nếu sống lâu trong ngôi nhà này sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh phong thấp. Nếu do hạn chế của vùng đất đó, buộc phải xây nhà ở nơi có nguồn nước khá cao thì nên đắp thêm đất nâng cao móng nhà để cứu vân tình hình.

(3) Đất chứa nước làm phát sinh bệnh tật.

Phá dỡ công trình - Đào móng – Đào các loại công trình – Vận ...

Chất đất thông qua thành phần nước mà nó hàm chứa hoặc thông qua thực phẩm động, thực vật để gây tác dụng lên cơ thể con người. Nếu trong đất hàm chứa quá nhiều hoặc quá ít một loại nguyên tố nào đó cần thiết cho cơ thể con người đều có thể dẫn đến việc sinh bệnh cho cả một vùng dân cư. Nêu đất thiếu i- ốt sẽ dẫn đến bệnh tuyến giáp trạng (còn gọi là bệnh bướu cổ) mang tính khu vực; Nếu thiếu can-xi sẽ dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ hoặc chứng loãng xương ở người già cho cả vùng; Nếu thiếu chất sê-len, cả vùng đất đó sẽ mắc chứng bệnh cơ tim địa phương, thậm chí phát sinh chứng bệnh ung thư gan,… Vì vậy, khi xây nhà nên lựa chọn vùng đất không có chất đất gây bệnh mang tính địa phương. Trong điều kiện phải xây nhà trên vùng đất mà chất đất có vấn đề, cần cô” gắng lựa chọn vật liệu xây dựng như gạch ngói, xi măng, cốt thép loại tốt để khắc phục được phần nào nhược điểm.

(4) Nước ngâm ô nhiễm, tai họa nghiêm trọng.

Nước ngâm ô nhiễm là một hiện tượng vừa khó phát hiện, lại khó loại bỏ, không những khiến cho ngôi nhà trên đó trở nên vô cùng ẩm ướt mà còn làm ô nhiễm cả bầu không khí, nghiêm trọng hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sống trong nhà. Trong nhà cũng rất kỵ có nước bẩn tích tụ hoặc chảy qua nền nhà, vì lâu ngày sẽ khiến cho người sống trong đó dễ mắc các chứng bệnh về hệ thống đường tiết niệu.

(5) Địa khí khó tôn ở những nơi đã từng phát sinh hỏa hoạn.

Địa khí thường kèm theo các loại nguyên tố và chất dinh dưỡng có trong đất, âm thầm đem lại vật chất và năng lượng cho cơ thể con người. Nếu ngôi nhà trên mảnh đất đó đã từng phát sinh hỏa hoạn thì mảnh đất đó không thích hợp dùng làm móng nhà mới. Nếu do quanh đó đất đai chật hẹp buộc phải xây nhà trên mảnh đất đó, thì có thể đào đất sâu 0,5 – lm, sau đó đổ thêm đất mới để biến đất chết thành đất sống. Hơn nữa, ở những khu đất thường phát sinh hỏa hoạn, cần đặc biệt chú trọng đến biện pháp phòng chấy chữa cháy.

(6) Bức xạ điện ly có thể dẫn đến bệnh lạ.

Nêu dưới đất có quặng uranium hoặc các loại quặng khác cộng sinh với uranium, hoặc có hiện tượng rò ri nguồn đồng vị tố mang tính phóng xạ sẽ có thể không ngừng phát ra các tia xạ có hại, có thể gây ra bệnh ung thư đối với con người. Như hiện nay chúng ta đã biết, bức xạ điện ly có thể gây ra các chứng bệnh khó trị như bệnh vê máu, u tủy mãn tính, u, hạch ác tính, khối u xương ác tính, ung thư da, ung thư vú, ung thư một kết, ung thư gan,… Ngoài ra, dưới lòng đất cũng không nên có monazit, một dạng khoáng vật có tính phóng xạ cao thường nằm trong sa khoáng ven biển.

(7) Chất đất mềm xốp không có lợi cho việc phòng tránh động đất.

Những nơi đất quá .mềm hoặc lẫn sỏi đá, hoặc quá khô đều không thích hợp dùng để xây nhà. Địa chất bao gồm hai khái niệm là móng nhà và chất đất. Khi xây nhà, tốt nhất có thể loại bỏ đất mềm xốp trên bề mặt, sau đó trực tiếp xây nhà trên móng nhà kiên cố đó. Tuy nhiên, nếu đất bề mặt dày quá mức có thể loại bỏ thì cọc móng nhất định phải đóng thật sâu để bảo đảm tính an toàn cho công trình kiến trúc. Nếu đất chỉ được cấu tạo bởi đất cát hoặc đất sét thì đều không phải là đất lý tưởng, tốt nhất nên chọn loại đất pha trộn giữa hai loại đất trên để chúng có thể bổ sung nhược điểm cho nhau.