Thuỷ và tài (nước và của cải).

Thuỷ và tài (nước và của cải).

Thuỷ là một điều kiện cần thiết của phong thuỷ kiến trúc, tác dụng chủ yếu là: có lợi cho việc duy trì không khí trong lành và độ ẩm nhất định; có lợi cho sức khoẻ con người và sự sinh sôi nảy nở của thực vật. Nhưng cần chú ý, nước chảy thẳng và nước ô đục đều bất lợi cho con người và cây cối; nước trong xanh, chảy vòng quanh mới phù hợp với môi trường và yêu cầu của phong thuỷ. Đương nhiên, cũng có người nói rằng nước chảy vòng quanh có lợi cho tưới bón, tiêu phòng.

191

Lý luận phong thuỷ luôn cho rằng, “nước quản của cải”, như vậy có lý không nhỉ? Thực ra cũng có tác dụng nhất định nhưng không phải là trực tiếp, nước là thể chuyển tải hữu hiệu mà thời cổ đại vẫn dùng để thực hiện trao đổi của cải. Nhìn từ quá trình hình thành khái niệm “nước quản của cải”, nước là vật chất không thể thiếu trong sinh hoạt sản xuất, đồng thời còn có thể chịu được sự đè nặng của các công cụ vận tải giao thông, tất cả những nơi có nước là những nơi dân cư đông đúc, của cải dồi dào, cũng là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi vật chất tương đối tấp nập, thậm chí trong một giai đoạn lịch sử nào đó còn xuất hiện những tác phẩm vỏ sò lấy từ dưới nước lên được sử dụng để trao đổi hàng hoá, vì thế cổ nhân cho rằng nước là của cải cũng hợp tình hợp lý. Sau này, trên cơ sở những nhận thức như bên trên đã nói, nước đẩy ra đến đường cái cũng là của cải.

Hiện nay trong tất cả thư tịch phong thuỷ được lưu truyền lại và sách phong thuỷ hiện đại đều ủng hộ quan điểm này. Điều này phản ánh tâm lý sùng bái đối với nước với của cải của con người. Trên thực tế, nước cũng tốt, đường cái cũng tốt, là thể chuyển tải hữu hiệu để cổ nhân thực hiện trao đổi hàng hoá, là con đường chính để thực hiện tiền tài. Thể chuyển tải và phương pháp trao đổi vật chất hàng hoá của con người hiện đại có rất nhiều, ti vi, sách báo, mạng internet… đều được coi là thể chuyển tải để trao đổi hàng hoá của cải. Cần phải nhắc nhở rằng, nước muốn biến thành của cải phải thông qua hoạt động của con người mới đạt được.