Sẽ không có máy vi tính nào hết nếu thiếu một trong năm phát hiện

Sẽ không có máy vi tính nào hết nếu thiếu một trong năm phát hiện

Harding và Coolidge – đây có lẽ là viên thư ký duy nhất trong lịch sử của bộ này làm được một thứ gì đó ngoài phát tiền cho nhà nông. Hạt ngô lai có hai nguồn gốc kiến thức. Thứ nhất là công trình của nhà chăn nuôi cây trồng ở bang Michigan, William J. Beal, người phát hiện ra sức sống lai tạo. Thứ hai là sự tái phát hiện di truyền học Mendel của nhà nghiên cứu sinh vật học người Hà Lan, Hugo de Vries. Beal và Vries không hề quen biết nhau. Công việc nghiên cứu của họ hoàn toàn khác xa nhau cả về mục đích lẫn nội dung. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, sẽ không có hạt ngô lai nếu thiếu một trong hai phát minh này.

Chiếc máy bay của anh em nhà Wright cũng có hai nguồn gốc kiến thức. Trước hết là động cơ xăng dầu do Karl Benz và Gottfried Daimler lần lượt thiết kế vào giữa thập niên 1880 cho những chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới. Thứ hai là thuyết khí động lực học thuộc toán học, chủ yếu được phát triển để nghiên cứu tàu lượn. Hai phát minh này diễn ra hoàn toàn độc lập và chỉ giao nhau ở chiếc máy bay của anh em nhà Wright.

6_thai_do_cua_sep_khien_nhan_vien_hai_long7

Sẽ không có máy vi tính nào hết nếu thiếu một trong năm phát hiện

Máy vi tính là sự hội tụ của ít nhất năm kiến thức khác nhau: chiếc đèn ba cực, một phát minh khoa học; định lý nhị phân của toán học; logic học tượng trưng; phiếu đục lỗ và khái niệm lập trình. Sẽ không có máy vi tính nào hết nếu thiếu một trong năm phát hiện này. Nhà toán học người Anh Charles Babbage thường được gọi là “cha đẻ của máy vi tính”. Người ta cho rằng vật cản khiến Babbage chưa thể tạo ra máy vi tính là giới hạn chất liệu (kim loại) và năng lượng điện tử trong thời đại của ông. Đây hoàn toàn là sự hiểu lầm. Ngay cả nếu Babbage có trong tay những kim loại phù hợp, cùng lắm ông cũng chỉ có thể tạo ra chiếc máy tính toán cơ học mà ngày nay chúng ta gọi là máy tính tiền. Không có logic học, tư tưởng thiết kế của phiếu đục lỗ, khái niệm lập trình và phản hồi, điều duy nhất Babbage có thể làm là tưởng tượng ra một chiếc máy vi tính.