Sân thượng và tầng hầm theo nguyên tắc phong thủy.

Sân thượng và tầng hầm theo nguyên tắc phong thủy.

Ở nhiều khu vực trong thành phố không gian sinh sống là  điều rất  quý hiếm, người ta thường có khuynh hướng nới  rộng nơi  ở  hiện tại  lên cao  hoặc xuống dưới. Đối với những người đang sống tại  trung tâm thành phố, một khu vườn trên sân thượng là  một nơi  nghỉ ngơi lý tưởng, xa lánh nhịp sống ồn ào, sôi động bên dưới.

Còn với những người phải sống trong các tầng hầm, bên dưới mặt đường, đôi lúc cảnh nhìn mà họ thấy được chỉ là các bức tường hoặc chân người đi  trên lề đường.

Thật khó khăn khi muốn lập kế hoạch biến cả hai khu vực này thành một khu vườn tiện dụng. Vườn trên sân thượng hoàn toàn lộ thiên và không thể chống dựa vào đâu và không có nhiều cơ hội để đón bắt khí trừ phi thay đổi lại cấu trúc của nơi này. Ngược lại, khí trong khu vườn ở tầng hầm lại có khuynh hướng bị nhốt lại và ngưng đọng vì không có nhiều chỗ thoát và đối lưu do đó khi lập kế hoạch xây dựng khu vườn và tính đến việc  trồng cây chúng ta  cần phải  tính toán cẩn thận.

Vườn trên sân thượng

aaaaaa

Những khu vườn trên sân thượng "độc đáo" ở chỗ chúng tập trung mọi vấn đề  mà  các  khu vườn bình thường cần phải giải quyết vào một nơi. Cấu trúc và trọng tải khu vườn là vấn đề đặt ra đầu tiên, tiếp theo sau là việc thoát nước.

Sức gió thổi trên cao cũng là một yếu tố quan trọng nên khi dựng hàng rào làm giàn cho  cây leo  nên để  hở  và  thông thoáng vì nếu kín mít chúng có thể biến thành nơi hứng gió và tạo ra gió xoáy. Cũng nên biết rằng gió sẽ gây thiệt hại các chồi non và làm cho đất mau mất độ ẩm khiến cho việc chăm sóc đòi hỏi rất nhiều công sức. Thêm vào đó phải nghĩ đến chuyện lắp đặt một hệ  thống tưới nước thuận tiện.

Lớp sỏi nhỏ phủ trên mặt đất trong các chậu cảnh có thể sẽ giúp giữ lại độ ẩm. Loại phân trộn lẫn với đất, vừa nhẹ vừa không lo vấn đề thoát nước, dùng trong các chậu cảnh và bồn cây sẽ thích hợp hơn so với việc dùng loại đất vườn vừa nặng vừa phải cần nước, tuy nhiên vấn đề đặt ra là với loại đất xốp bạn lại phải thường xuyên chăm bón hơn.

Trong các  thành phố  lớn nhiệt  độ ngoài trời có lúc tăng cao. Các giàn dây leo thường được thiết lập để lấy bóng mát nhưng cần phải  có  cấu trúc  vững chắc. Chúng ta cũng có thể làm giàn bằng cách giăng dây dài phía trên đầu.

Trong những môi  trường không tự nhiên, cây sẽ tha hồ phát triển và cuối cùng sẽ lấn ra khỏi không gian dành cho chúng nên sẽ không có cách giải quyết nào tốt hơn là thay chúng bằng những cây con  khác  cùng  loại.  Những  cây  bệnh hoặc còi cọc là nơi giam hãm khí và phải mau chóng nhổ bỏ chúng đi. Chúng ta có thể trồng các loại rau hoặc cây ăn trái ở trên sân thượng, trong chậu hoặc trong các bao đất.

Đèn thắp sáng lại là một yếu tố khác cần cân nhắc khi trồng cây trên sân thượng vì ánh đèn tỏa ra từ bên trong nhà bạn có thể sẽ không đủ chiếu sáng cho khu vực vườn bên ngoài. Khi đó, tốt nhất nên dùng đèn thắp sáng trên cao vì chúng chiếu sáng cây trong vườn đồng thời tránh gây lóa mắt cho người láng giềng.

Tầng hầm

bbbbbbb

Ngược hẳn với sân thượng, tầng hầm có thể là một nơi bí bức và bị hạn chế về lượng ánh sáng trời.  Tuy nhiên những vấn đề này có thể tìm cách giải quyết được. Nếu quang cảnh bên ngoài cửa sổ lạnh lẽo, ảm đạm và bên trong căn hầm thì ẩm thấp và ngập ngụa xác lá và rác, chúng ta cần phải xắn tay áo lên, hăng hái bắt tay vào việc dọn dẹp để làm chủ lại không gian ở đây. Sống mà thiếu ánh sáng trời có thể làm cạn kiệt năng lượng trong người do đó, trong tầng hầm, những vật được bày ở đây phải có thể khơi dậy khí ở nơi này và tinh thần của người trú ngụ.

Các bức tường được sơn bằng những màu sáng là điều hết sức cần thiết đối với một gian tầng hầm. Nếu tường cao, dùng một hàng rào mắt cáo để làm giá đỡ  cho các cây leo có rễ bám sâu vào mặt đất, nếu có thể, hoặc trong các chậu lớn. Khi cây phát triển và leo hướng lên trên chúng sẽ kéo năng lượng bốc lên cao. Chọn những giống cây xanh tốt quanh năm hoặc có lá khá lớn nếu không bạn sẽ phải tốn nhiều công sức cho việc dọn dẹp và làm sạch. Nơi nào bị hạn chế về không gian, chúng ta nên trồng những cây đơn sơ nhưng xanh tốt hơn là những cây phát triển rậm rạp, um tùm.

Nếu cầu thang dẫn xuống tầng hầm đủ rộng, nên đặt các chậu cảnh trồng các cây có màu sắc sặc sỡ   đều theo cầu thang để vị trí này bớt tối tăm.   Tránh dùng các loại cây bò lan, như cây thường xuân (ivy), vì chúng mang ý nghĩa trầm uất. Những nhà làm vườn giàu kinh nghiệm cho biết rằng ngay cả những nơi chật hẹp nhất cũng phải nên có một vật trang trí đặc thù nào đó để tạo nên điểm tập trung thú vị.

Ánh sáng đèn rất quan trọng trong các tầng hầm, và các trụ đèn cao, tỏa ánh sáng xuyên qua các cây leo, có thể cải thiện được năng lượng. Có thể sử dụng

những hiệu quả ảo thị bằng các tranh vẽ trên tường hoặc các tranh vẽ phối cảnh với  tỉ  lệ  thật,  hoặc  thậm chí  xếp  đặt gương soi có chủ đích để khỏa lấp những hạn chế hay khiếm khuyết của căn hầm. Ngoài ra khu vực này có thể làm tươi vui lên bằng cách sử dụng mặt sàn sáng sủa – đá lát nền hoặc đá ghép có thể dùng nếu chúng hòa hợp với thiết kế xung quanh.