Phương pháp chọn gạch men cho ngôi nhà của bạn.

Phương pháp chọn gạch men cho ngôi nhà của bạn.

Khi hoàn thiện nhà cửa các bạn đều cần chọn mua gạch men, làm thế nào để mua gạch đáng giá tiền mà như ý muốn cũng cần phải có những kiến thức nhất định, nói tóm lại nguyên tắc chọn mua gạch men là: một nhìn, hai nghe, ba vẩy nước, bốn đo trọng lượng.

a. Nhìn bề ngoài.

Gam màu phải đồng đều, độ bóng và độ bằng phẳng bề mặt phải tốt, bốn cạnh đều, hình hoạ tiết hoàn chỉnh, từ mỗi thùng lấy ra 4-5 viên để xem có khuyết điểm như chênh lệch màu sắc, biến hình, sứt góc…

c

b. Nghe âm thanh.

Dùng vật cứng gõ nhẹ, âm thanh nghe càng dòn thì mức độ sứ hoá càng cao, chất lượng càng tốt, cũng có thể dùng ba ngón tay cái, trỏ và giữa của bàn tay trái để cầm một góc của viên gạch, quay nhẹ xuống duới, dùng tay phải gõ nhẹ xuống nửa dưới viên gạch, nếu âm thanh trong sáng, nghe hay là chất lượng tốt, nếu âm thanh đục, trầm thì chất lượng không tốt.

c. Vẩy giọt nước vào thử.

Vẩy vài giọt nước lên mặt sau viên gạch, xem độ thấm nhanh hay chậm, bình thường mà nói, hút nước càng chậm, chứng tỏ tỉ trọng gạch càng lớn. Ngược lại, hút nước càng nhanh chứng tỏ tỉ trọng càng ít. Phẩm chất của gạch hút nước chậm tốt hơn.

d. Trắc lượng.

Độ tinh xác của gạch càng cao, hiệu quả sau khi lát càng tốt, mua gạch chất lượng tốt không những dễ thi công mà còn có thể tiết kiệm thời gian và phụ liệu. Dùng thước dây để đo xem có độ sai lệch giữa độ dài các viền mỗi viên gạch không, độ chính xác cao là hàng chất lượng tốt.

Ngoài ra, quan sát độ cứng, gạch men mà có độ cứng tốt, tính bền mạnh, không dễ vỡ là gạch chất lượng tốt. Lấy hai viên gạch bị sứt góc vạch vào nhau để quan sát chỗ xước là nét nhỏ hay lớn, là cứng hay mềm, là để lại vết xước hay có những vụn bột rơi xuống, nếu chỉ để lại vết xước mà không có vụn bột rơi xuống thì là gạch tốt, có vụn bột thì chất lượng gạch kém.