Phong Thủy là bộ môn khoa  học  về  môi  trường  sống.

Phong Thủy là bộ môn khoa học về môi trường sống.

Về cơ bản, Phong Thủy là bộ môn khoa  học  về  môi  trường  sống  và  có nguồn  gốc  hình  thành  thật  đơn  giản. Phong Thủy nguyên là  những lời  diễn dịch của người Trung Quốc xưa về thế giới tự nhiên với mục đích giúp họ xây dựng nên một hệ thống canh tác hiệu quả. Ngoài ra, với ý nghĩa sâu xa hơn, trong Phong Thủy còn chứa đựng những kiến thức, hiểu biết về sự chuyển động của các thiên thể mà người Trung Quốc đã nghiên cứu để  xác  định đường đi  của thời gian.

Qua nhiều thế kỷ, những lý lẽ diễn dịch này ngày càng trở nên phức tạp và xa rời với mục tiêu ban đầu của nó. Khi những thuật sĩ phong thủy mang lý thuyết này truyền bá ra các quốc gia khác trên khắp thế giới, tín lý của họ cũng thay đổi để phù hợp với tín ngưỡng, cũng như tập quán của quốc gia sở tại, và, điều không thể tránh khỏi, những truyền thuyết dân gian cùng sự  mê  tín cũng nở  rộ  xung quanh họ. May mắn là người Trung Quốc cổ xưa  cũng đã  dùng chữ  viết để  ghi chép lại những thành quả tim óc của mình nên những kiến thức cơ  bản về Phong Thủy vẫn còn được lưu truyền.Về thực chất, tất cả các xã hội đều cất giữ những kiến thức có trong thuật Phong Thủy nhưng theo thời gian chúng đã dần dần chuyển hóa thành các nguyên tắc, luật lệ khác. Ở Trung Quốc, khoa Phong Thủy chi phối toàn bộ cuộc sống nhân sinh, từ dinh dưỡng, y học cho đến luyện tập sức khỏe và nghệ thuật. Bằng cách thấu hiểu các khái niệm căn bản về Phong Thủy, chúng ta có thể chọn ra các mô hình thiết kế, những hình ảnh và biểu tượng đầy ý nghĩa từ chính nền văn hóa của mỗi dân tộc để hỗ trợ cho đời sống tinh thần của dân tộc đó.Ngày nay về mặt thực hành, Phong Thủy cho  chúng ta  các  lời  khuyên về cách kiến tạo một môi trường sống thoải mái và tích cực. Trong số đó, có những môi trường rất dễ cảm nhận và hiểu ra. Những môi trường khác chỉ trở nên dễ hiểu khi chúng ta nhận ra rằng, bằng cách thừa nhận các khu vực uẩn khúc, mắc mứu trong cuộc sống của mình và chọn ra những biện pháp tích cực để cải thiện chúng, và chỉ khi đó chúng ta mới có thể liên kết năng lượng của không gian quanh mình lại và tạo ra những thay đổi hoặc chuyển  biến  chúng  theo  ý  muốn  của chúng ta.

Hiện nay ở phương Tây người ta vẫn còn  tranh cãi  nhiều về  cách  áp  dụng Phong Thủy vào cuộc sống như thế nào là phù hợp. Liệu có nên cứ khăng khăng bám vào những điều gọi là Phong Thủy Trung Quốc Truyền thống hay là người ta tự cho phép mình được quyền diễn dịch hai  chữ  Phong  Thủy  theo  một  nghĩa khác? Có phải vì Phong Thủy là tên gọi của người Trung Quốc, hay những người phương Tây đã  hiểu từ  này theo  một nghĩa khác? Cuốn sách này nhằm mục đích trình bày những hiểu biết về Phong Thủy theo đúng ngôn phong của nó và, thông qua các ví dụ cụ thể trong đời sống hiện đại, kết hợp với các hình minh họa cổ xưa, để chúng ta có thể khám phá sâu xa  các  nguyên tắc  căn bản của  Phong Thủy.

Lối  sống hiện đại  không cho phép chúng ta có nhiều thời gian để tĩnh tâm nhìn ra xung quanh, tìm hiểu xem chúng đang tác động đến chúng ta như thế nào.

Con người đang ngày càng ý thức về các mặt lợi-hại của nền công nghệ hiện đại: vật liệu đang sử dụng, các chất đang thải vào  bầu khí  quyển đều góp  phần vào nguy cơ tăng sự tổn hại lâu dài cho sức khỏe và hành tinh xanh của nhân loại. Mặc dầu những suy nghĩ này chẳng hề liên quan gì đến Phong Thủy cả, dù hiểu theo nghĩa thô thiển nhất của nó, nhưng mối quan tâm đến môi trường sống và ý thức về sự tổn hại mà chúng ta gây ra cho môi trường phải trở thành một phần trong  khoa  Phong  Thủy  của  thời  đại chúng ta ngày nay.

Chúng ta đã tiến đến một giai đoạn, trong  đó  con  người  một  mặt  sở  hữu những khả năng hoàn thành những công trạng vô  cùng rực  rỡ,  gây ngạc  nhiên nhất, đồng thời cũng dư tham vọng để làm nhiều điều đạt mức độ càn dở nhất. Chúng ta có khả năng chữa trị những căn bệnh mang tính di truyền nhưng đồng thời cũng  có  khả  năng  mở  ra  những  cuộc chiến  tranh  vi  trùng,  được  tạo  ra  từ những hiểu biết về công nghệ gien, mang đến cho loài người những hiểm họa khôn lường.  Chúng  ta  đưa  con  người  lên không gian để thu thập những thông tin mà chưa bao giờ chúng ta có thể mơ đến trước đó hằng thế kỷ, vậy mà cùng lúc chúng ta lại cho phép hành tinh chúng ta đang  sinh  sống  ngày  càng  trở  nên  ô nhiễm hơn và mất dần khả năng duy trì hình thái sự sống rất cần cho sự sống còn của chúng ta. Những yếu tố bất thường trong đời sống hiện đại đang ngày càng gia tăng sức  hủy hoại  và  vì  vậy ngày càng có nhiều người tìm đến các cách sống khác, mong rằng có thể lấy lại được thế quân bình cho  đời  sống cá  nhân và  những người thân của họ. Các kiến thức trong Phong Thủy chủ yếu mang đến cho chúng ta cơ  hội được sống khỏe mạnh, hạnh phúc và sung túc vì ý nghĩa căn bản của Phong Thủy là giữ gìn và duy trì một cuộc sống hài hòa với môi trường xung quanh ta.