Phòng của người cao tuổi ở hướng Thiên, Diên

Phòng của người cao tuổi ở hướng Thiên, Diên

Thế nào gọi là hướng Thiên, Diên ? Thiên tức là “Thiên y”, nghĩa là thầy thuốc chữa bệnh , diên tức là “Diên niên”, nghĩa là kéo dài tuổi thọ, trong cuốn chỉ dẫn “Bát trạch minh kính” của phần trước đã ghi lại rõ. Nói chung, trừ điều này ra, phòng ngủ của người cao tuổi cần chú ý những điểm sau:

(1) Người cao tuổi thường ngủ rất ít, giấc ngủ không sâu, nếu môi trường không tốt thì khi ngủ sẽ rất dễ bị thức giấc. Vì vậy, yêu cầu phòng ngủ của người cao tuổi phải ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh, có lợi cho việc nghỉ ngơi của người cao tuổi. Ngoài ra, cần chú ý không được ở quá xa phòng ngủ của người cao tuổi, phòng khi xảy ra bất trắc thì người nhà không thể kịp thời đến cứu giúp.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại | CTy THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP

(2) Thông thường thì chân tay người cao tuổi không nhanh nhẹn, hành động không nhanh nhạy như người trẻ tuổi, nên yêu cầu đặt ra là phải tính đến tình hình thực tế của người cao tuổi để bố trí phòng ngủ. Và cũng phải gần với phòng tắm, phòng vệ sinh một chút, khiến cho người cao tuổi cảm thấy thuận tiện. Nêu như là nhà lầu, tốt nhất là ở tầng dưới, cũng cần phải chú ý tới độ dốc của cầu thang, không được dốc quá, để đề phòng xảy ra chuyện không may. Người cao tuổi rất dễ ngã, tục ngữ có câu, trẻ con không nên trèo cao, người già tránh không ngã.

(3) Người già do tuổi tác cao rồi nên năng lượng dự trữ trong cơ thể không dồi dào như người trẻ tuổi, đồng thời theo sự dịch chuyển của thời gian, dần mất đi năng lượng của cơ thể, nên yêu cầu đặt ra là ban công ở phòng ngủ phải có ánh nắng mặt trời. Khi ban công đã được bổ sung đầy đủ ánh nắng thì không cần phải bước ra khỏi phòng cũng được sưởi nắng. Ánh sáng mặt trời dồi dào và chiếu trong thời gian dài sẽ rất có lợi cho sức khoẻ của người cao tuổi. Thậm chí hiệu quả còn tốt hơn bất cứ loại thuốc bổ nào.

(4) Thời gian ở trong nhà của người cao tuổi là nhiều nhất, nên phải đặc biệt chú ý phòng lạnh, chống nóng và thông gió, đừng để cho người cao tuổi phải ở trong phòng quá lâu, do không khí lưu thông không tốt mà bị cảm nắng hoặc cảm lạnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tóm lại, trong điều kiện cho phép, sắp xếp để người cao tuổi ở phòng ngủ có lợi cho sự nghỉ ngơi và thích hợp nhất, tức là cũng phù hợp với đạo đức truyên thống của nước ta, và cũng hợp với đạo phong thuỷ. Đối đãi tốt với người cao tuổi, kính trọng người cao tuổi thì gia đình sẽ hoà thuận, ấm êm. Ngạn ngữ cổ có câu: Gia đình hoà thuận, vạn sự đều vui.