Những sai lầm trong khi xử lý ô nhiễm nhà ở

Những sai lầm trong khi xử lý ô nhiễm nhà ở

(1) Dấm ăn bốc hơi

Có những bạn đọc đã từng thử dùng dấm ăn bốc hơi để khử dị mùi trong nhà. Dấm ăn thuộc loại chất có tính axit, có tác dụng làm yếu và trung hoà Amoniac trong không khí, nhưng không thể phát sinh phản ứng với các thành phần có hại khác như Formaldehyde…

(2) Đặt củ cải

Có người cho rằng: Trong mỗi căn phòng đặt vài củ cải có thể khử được mùi sơn, phòng lớn thì đặt nhiều một chút. Củ cải có thể toả mùi thơm, có tác dụng che đậy mùi nhất định nhưng không thể phân giải khử các chất có hại; Hơn nữa, trong củ cải chứa lượng lớn nước, sau khi bốc hơi có tác dụng làm tăng độ ẩm, có thể dung giải được chất có hại như Formaldehyde, nhưng khi khô đi thì Formaldehyde lại tiếp tục xông lên.

(3) Quá dựa dẫm vào thực vật

Có một số loài thực vật dùng để ngắm lại có thể hút được một số chất khí có độc, như loài cây có thể hút được Formaldehyde có cây bàn tay tiên, lan điếu, lô hội, thường xuân, thiên tuế (vạn tuế), hoa cúc; hơn nữa ba loài thường xuân, thiến tuế, hoa cúc còn có bản lĩnh hút cả Benzen, có thể giảm được ô nhiễm Benzen. Nhưng mấu chốt là tác dụng của chúng tương đối có hạn, đối diện với thời kỳ tản phát dày đặc các thể khí độc hại sau khi nhà mới xây dựng xong thì tác dụng thấm hút yếu ớt của chúng không những không thể khử ô nhiễm, thậm chí đến bản thân chúng còn không thể đảm bảo được sống sót.

d

(4) Đặt bã chè

Có những người thậm chí trong tủ quần áo và phòng ngủ cũng đặt bã chè khô (chè đã pha sau đó lấy bã phơi khô), hy vọng khử được khí độc. Họ không hề biết rằng, về công hiệu ở phương diện này thì bã chè khô cũng giống như lá cây khô và giấy vệ sinh mà thôi, dường như không hề có bất kỳ tác dụng thấm hút hay phân giải gì cả.

(5) Máy tạo Ozon

Coi “Máy tạo Ozon” là thiết bị làm sạch không khí, điều này là một sai lầm rất lớn. Ozon tuy có thể diệt khuẩn, khử trùng tiêu độc, nhưng lại cũng có hại đối với cơ thể người, đó là kết luận của Y học. Sử dụng Ozon để khử độc chỉ có thể tiến hành trong môi trường mà con người không tiếp xúc, còn dùng để làm sạch không khí trong nhà ở thì hiển nhiên là không thích hợp rồi. Thậm chí có người đã dùng nguồn phát xạ tia tử ngoại để làm công cụ khử độc, ở nước ngoài biện pháp này đã sớm bị đào thải rồi, ở một số nơi trong nước ta như Hồng Kông cũng đã đào thải biện pháp này từ trước những năm 20.

(6) Quá mê tín vào vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường

Khi sử dụng những vật liệu xây dựng có tính bảo vệ môi trường có lợi cho việc giảm các thể khí có hại trong phòng, nhưng hiện nay tiêu chuẩn Quốc gia của những vật liệu xây dựng xanh (tên gọi khác của vật liệu xây dựng có tính bảo vệ môi trường) nước ta vẫn chưa được lý tưởng. Khi lập ra tiêu chuẩn vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường, do e ngại các hiện trạng sản xuất trình độ thấp của đa số các nhà máy vật liệu xây dựng trong nước, nên tiêu chuẩn của một loại vật liệu xây dựng nào đó hiện nay chỉ có thể nói là miễn cưỡng cho xong, bởi vì tiêu chuẩn hơi cao thì sẽ có rất nhiều nhà máy phải đóng cửa, các bộ ngành giám sát quản lý có liên quan đã nhiều lần nghĩ cách nâng cao tiêu chuẩn nào đó dựa vào tiêu chuẩn Quốc tế, nhưng đều vì thế mà phải huỷ bỏ.

Ngoài ra, cho dù ứng dụng toàn bộ là vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường, cuối cùng chất lượng không khí đạt được có thể vẫn là vượt quá tiêu chuẩn, do phần lớn vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường chỉ là hàm lượng chất có hại, sự tản phát chất khí có hại thấp hơn mức tiêu chuẩn nhất định, nhưng không phải là không có chứa chất có hại, không phải là không tản phát ra chất khí có hại. Hơn nữa, một số nhân tố như thiết kế, kết cấu nhà ở, tình trạng thông gió khi xây dựng, hoàn thiện do hiệu ứng cộng hưởng của các chất khí có hại nên vẫn không thể đảm bảo rằng chất lượng không khí trong nhà sau khi hoàn thiện xong có thể đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

(7) Hoàn toàn dựa dẫm vào cách xử lý thông gió

Xử lý thông gió là biện pháp bảo vệ môi trường cơ bản, có tác dụng cải thiện ô nhiễm trong phòng, nhưng vì phần lớn các chất có hại giải phóng một cách từ từ, thời gian có thể từ 3 ~ 15 năm, chứ không phải thông gió vài tháng là có thể giải quyết vấn đề. Trong thời kỳ tản phát dày đặc 1 ~ 3 năm, bạn cần phải đối đầu với nguy hiểm gây bệnh tật, ung thư tương đối lớn, hơn nữa mùa đông hè ở phương Bắc Trung Quốc cần phải đóng kín cửa sổ, đa phần nhà ở và văn phòng làm việc việc thông gió, trao đổi không khí không được lý tưởng, tác dụng thông gió giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, lấy Formaldehyde làm ví dụ, nó tồn tại ở 3 trạng thái là di chuyển tự do, thấm hút, kết hợp. Chỉ có trạng thái di chuyển tự do thì xử lý thông gió mới có thể khử được, tốc độ gió phải gấp 4 lần tốc độ gió bình thường trở lên.

(8) Khi xuất hiện mùi khí có tính kích thích mạnh mới xử lý

Cũng giống như tình trạng sức khoẻ của con người vậy, môi trường không khí trong nhà cũng có 3 hình thái: khoẻ mạnh, sức khoẻ loại B và mắc bệnh, hơn nữa rất nhiều khí độc có hại là không màu không mùi;

Cũng giống như việc đối xử với bệnh tật, môi trường không khí nhà ở cũng cần được dự phòng, bảo vệ và chữa trị; Cũng giống như bác sĩ bảo vệ sức khoẻ vậy, công ty bảo vệ môi trường nhà ở chuyên nghiệp thông qua cung cấp các dịch vụ xử lý để vì bạn, vì người tiêu dùng mà tạo nên một môi trường nhà ở khoẻ mạnh.

Xã hội con người đang bước vào thời đại thông tin, sự chuyển hình của cuộc sống làm cho thời gian con người chúng ta ở trong môi trường nhà ở ngày càng nhiều, vì thế chất lượng không khí nhà ở có đạt tiêu chuẩn hay không đã trở thành vấn đề vô cùng quan trọng, mà hoàn thiện – nhân tố chủ yếu gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí nhà ở đang ngày càng được quan tâm hơn.

Tất cả những điều đó là để thực hiện mong ước môi trường nhà ở được khoẻ mạnh. Hoàn thiện nhà ở cần phải đi theo con đường “sức khoẻ con người”, khống chế tốt ô nhiễm do hoàn thiện nhà cửa gây ra, chỉ có như vậy cuộc sống của chúng ta mới thực sự khoẻ mạnh và hạnh phúc.