Những điều kiêng kỵ khi đặt cửa lối đi

Những điều kiêng kỵ khi đặt cửa lối đi

Có một số phòng khách ở giữa lại có một lối đi, nhìn từ góc độ phong thuỷ, nếu xuất hiện hai trường hợp sau thì cần thiết đặt cửa ở lối đi.

a.       Tận cùng lối đi là nhà vệ sinh
Có một số ngôi nhà, phía tận cùng lối đi là nhà vệ sinh, không những khó gây ấn tượng mà về phong thuỷ bị coi là bất cát. Sau khi đặt cửa lối đi, ngồi trong phòng khách không gặp phải tình huống ngại ngùng là nhìn thấy người qua lại nhà vệ sinh, hơn nữa lại tránh được uế khí từ nhà vệ sinh bay vào phòng khách.

b.       Cửa trực xông phòng ngủ
Có một số ngôi nhà thiết kế không hợp lý, có thể xuất hiện tình trạng cửa ra vào chính và cửa phòng ngủ nằm trên một đường thẳng, hơn nữa có một số nhà cửa ra vào, cửa phòng và cửa sổ trong phòng cùng nằm trên một đường thẳng, trường hợp như vậy cũng có thể sử dụng phương pháp đặt cửa để cho vượng khí và tài khí không bị mất đi.

* Đặt cửa lối đi còn có một số điểm lợi sau:

a. Bảo vệ sự riêng tư: Sự phóng khoáng và bí mật của phòng khách và phòng ngủ rõ ràng là riêng biệt, có cửa ngăn cách sẽ làm cho khách đến chơi không thể can thiệp vào lĩnh vực đời sống riêng tư trong phòng ngủ.
b.   Bảo   vệ   sự   yên   tĩnh:   Sau   khi   đặt   cửa   lối   đi,   những   âm thanh   nói chuyện và sự náo nhiệt trong phòng khách không bị truyền vào trong phòng ngủ làm phiền đến người đang nghỉ ngơi.
c. Tiết kiệm nguồn năng lượng: Đặt cửa lối đi, khi người nhà hoạt động trong phòng khách chỉ cần đóng cửa lại, khí lạnh sẽ không thể vào phòng ngủ, như vậy là có thể tiết kiệm sự tiêu hao nguồn năng lượng không cần thiết.
d. Làm đẹp ngôi nhà: Nhiều nhà có phòng khách sắp xếp rất gọn gàng, đẹp mắt, nhưng lối đi và phòng ngủ lại bừa bộn, lộn xộn. Nếu lối đi có cửa chắn lại thì “cái xấu sẽ được che đi”.
e. Tiết kiệm không gian: Ở đô thị hiện đại ngày nay thì “tấc đất là tấc vàng”,  cuối  lối  đi  đặt  một  tủ  đựng  đồ  linh  tinh  sẽ  tiết  kiệm  được không  ít không gian, hơn nữa cửa lối đi vừa hay có thể dùng tủ đồ đó để che đi khuyết điểm.

phong thuy11

Đặt cửa lối đi nên “hạ thực thượng hư”, lý tưởng nhất là nửa phía dưới là gỗ, nửa phía trên là kính, bởi vì như vậy là vừa có cái gốc kiên cố mà lại không nhìn xuyên qua được. Nếu dùng cửa toàn gỗ, kín quá không thông gió, làm giảm cảm giác thông suốt của phòng khách. Nhưng nếu dùng cửa toàn kính thì làm cho phòng khách quá thông suốt mà lại mất đi tính kín đáo, vì thế không lý tưởng, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, kính là chất liệu rất dễ vỡ vì thế không nên chọn dùng. Ngoài ra, khung cửa lối đi không được chọn hình như hình bầu dục, bởi hình bầu dục giống như hình ngôi mộ, như vậy là không tốt lành cho ngôi nhà.

* Nếu gặp phải hai trường hợp sau thì lối đi không nên đặt cửa:

– Phòng quá nhỏ không nên đặt cửa
Phòng khách có diện tích nhỏ thì khó đặt cửa ở lối đi, bởi vì thêm vào lối  đi phòng khách  nhìn vào thấy sâu  hơn  một  chút, nếu lắp cửa thì sẽ gây cảm giác chật hẹp.
– Phòng ít cửa sổ không nên đặt cửa
Lối đi đặt cửa sẽ làm cho không khí trong phòng khách trở nên ngưng trệ, bởi vì phòng khách ít cửa sổ, không khí bên ngoài rất khó lọt vào phòng, nếu lại lắp thêm cửa thì không khí trong phòng khách không được trao đổi với các phòng khác, như vậy đương nhiên là không khoa học.

* Ngoài ra, những năm gần đây phong cách Châu Âu đang thịnh hành, cũng có một số nhà sử dụng cột trụ kiểu phương Tây để trang trí trong nhà ở, thích   hai  bên  cửa  vào  lối  đi  lắp  hai  cột,  như  vậy  cũng   không  có gì  là  sai, nhưng nếu xuất hiện hai trường hợp sau thì cần phải thận trọng.

– Phòng nhỏ cửa hẹp không được lắp cột trụ
 Nếu diện tích phòng khách nhỏ, lối đi lại chật hẹp, bỗng nhiên cửa lối đi xuất hiện hai cột trụ sẽ làm cho phòng khách càng trở nên nhỏ hẹp hơn, cửa lối đi sẽ trở nên chật chội.
– Cột trụ hình nến tuyệt đối không được sử dụng
Có một số người thích sử dụng cột trụ tròn hình nến, nếu là màu khác thì được, còn nếu là màu trắng thì là đại kỵ. Bởi vì như vậy giống như hai cây nến   trắng   cắm  ở   hai   bên   lối   vào   phòng   ngủ.   Trong   phong   tục truyền   thống Trung   Quốc,   nến  trắng   chỉ   dùng  trong   tang  lễ,   vì   thế nếu  phòng  khách  sử dụng cột trụ hình nến trắng, khẳng định là hung chứ không cát, cần cố gắng tháo dỡ đi.