Những điều cần biết khi thiết kế phòng bếp

Những điều cần biết khi thiết kế phòng bếp

Chức năng chủ yếu cùa phòng bếp là nấu nướng, rửa đồ, có khi kiêm luôn cả chức năng ngồi ăn uống, đây là nơi sử dụng nhiều nhất, tập trung nhiều nhất công việc nhà. Vì thế, khi xây dựng hoàn chỉnh nhà bếp cần tính đến tính thực dụng, an toàn và vệ sinh.
Dựa vào chức năng của phòng bếp mà việc hoàn thiện phòng bếp cần được xem xét từ 3 khía cạnh để sắp xếp cho hợp lý:

(1)     Không gian thao tác phải đủ rộng
Trong phòng bếp là nơi để rửa và phối chế thực phẩm, nấu nướng, phải bày các dụng cụ nhà bếp, bàn ăn, thức ăn chín… vì thế phải đảm bảo không gian thao tác đủ rộng. Sản xuất dụng cụ nhà bếp hiện đại đã đi theo xu hướng tổ hợp hoá, nên cố gắng sắp xếp hợp lý để đảm bảo phòng bếp gia đình mang đầy đủ chức năng toàn diện.

phong thuy23

(2)     Không gian tích trữ rộng rãi
Một phòng bếp gia đình bình thường cố gắng sử dụng tủ gắn tường, giá treo tường kiểu tổ hợp, sử dụng hợp lý tất cả không gian có thể chứa đồ. Tủ bếp tổ hợp thường dùng ngăn thấp nhất để chứa những đồ vật nặng như chai lọ, bình, gạo…,   phía   bên   dưới   bàn   thao   tác,   tủ,   giá   đựng   đồ   gia  vị   (như dầu,   tương,  muối,   mắm,  đường…),  bếp  ga,  bồn  nước  cũng  có  thể  tận dụng để chứa đồ. Phòng bếp thiết kế tinh tế một chút có thể giúp bạn cất đồ, lấy đồ một cách thuận tiện.

(3)     Không gian hoạt động đầy đủ
Bố   cục trong  phòng   bếp   sắp   xếp   thuận   theo  quá  trình  thao  tác cất giữ  thực phẩm, chuẩn bị, rửa, nấu, nên sắp xếp 3 đồ dùng chính là bếp, tủ lạnh, bồn rửa thành  một hình tam giác.  Trong thuật ngữ thiết kế kiến trúc gọi đây là  tam giác thiết kế, bởi vì chức năng của chúng thông thường phải kết hợp với nhau vì thế cần sắp xếp khoảng cách hợp lý để tiết kiệm thời gian và sức lực. Tổng ba cạnh của tam giác khoảng 4,57 ~ 6,71m là thích hợp nhất, quá dài hoặc quá ngắn đều ảnh hưởng đến thao tác. Khi thao tác, bận rộn nhất là từ bồn rửa ra bếp  và  ngược  lại,  vì  thế  khoảng  cách  giữa  bồn  rửa  và  bếp  hợp  lý nhất  là khoảng 1,22 ~ 1,83m.
Để thuận tiện khi sử dụng, tận dụng không gian có hiệu quả, giảm thiểu việc đi lại, nên để tủ lạnh đựng thức ăn, công cụ dao, nước rửa bát xung quanh bồn rửa, lấy bồn rửa làm trung tâm, hai bên bếp phải lưu một khoảng không gian đủ rộng để tiện cho việc đặt nồi, bát đĩa, thớt…

(4)     Bố trí khu làm việc hợp lý
Đối với việc bố trí khu vực làm việc của phòng bếp nên dựa theo thiết kế lớn nhỏ, hình dáng của nhà bếp. Thói quen của mọi người thường là: lấy đồ, rửa ráy, cắt thái, chế biến, nấu, cho ra đồ đựng và cuối cùng là đưa lên mâm, lên bàn. Vì thế khu vực làm việc nên theo hình chữ I, chữ U hoặc chữ L.

(5)     Thiết bị chiếu sáng thích hợp
Phòng bếp và nơi ăn uống cần được chú ý về ánh sáng. Để nâng cao độ chiếu sáng trong phòng bếp có thể nhờ vào các loại đèn khác nhau. Ánh sáng dưới tủ treo tường và phía trên bàn thao tác nên dùng đèn nhật quang. Nơi bàn ăn có thể dùng đèn điện sáng trắng để chiếu sáng, ánh sáng tương đối êm dịu.

(6)     Gam màu nên lạnh, không nên nóng
Một phòng bếp khoa học, hợp lý, thoải mái, thuận tiện phải đẹp và sạch sẽ. Về thị giác, sáng sủa, sạch sẽ là quan trọng nhất. Sử dụng màu gì cho hợp lý cũng rất quan trọng, tường dán từ, tường gạch sứ màu nhạt và màu trắng vẫn được sử dụng nhiều nhất, điều này có lợi cho việc tẩy rửa. Màu sắc tủ bếp cũng nên tao nhã, đơn giản. Màu xanh lá cây mát dịu, màu gỗ tinh khiết, màu tro bạc tinh xảo, màu lam tím cao nhã, màu trắng tao nhã đều là những màu nên chọn. Cố gắng sử dụng gam màu lạnh, hơn nữa là dùng loại màu nhạt. Bởi vì nhà bếp là “điểm nóng” nên nếu sử dụng gam màu nóng thì luôn cảm thấy nhiệt độ trong phòng dường như tăng lên, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức.
Ngoài ra, thông gió cũng là một yêu cầu khi thiết kế phòng bếp, bởi vì đó là điều kiện quan trọng để đảm bảo vệ sinh trong nhà, cũng là một biện pháp cần thiết để duy trì sức khoẻ và sự an toàn cho người sống trong nhà. Quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu là thiết bị không thể thiếu. Máy hút khói dầu thông thường được lắp phía trên bếp khoảng 0,7m. Lựa chọn máy hút khói dầu xin tham khảo nội dung có liên quan trong cuốn sách này.