Những điều cấm kỵ khi lựa chọn phương pháp xử lý ô nhiễm nhà ở

Những điều cấm kỵ khi lựa chọn phương pháp xử lý ô nhiễm nhà ở

Phương pháp xử lý ô nhiễm không khí nhà ở dựa trên nguyên lý khử trừ ô nhiễm chia thành ba loại sau đây: phương pháp phản ứng hoá học, phương pháp thấm hút, phương pháp sinh vật.

(1) Phương pháp phản ứng hoá học

Phương pháp phản ứng hoá học là dựa vào đặc tính, tính chất hoá học của các khí thể có hại, sử dụng một số phản ứng sinh ra khi kết hợp một chất với chất khí có hại đó, từ đó mà giảm nồng độ của khí thể có hại, chúng được phân biệt thành phản ứng oxy hoá, phản ứng ngưng kết, phản ứng trung hoà và phản ứng xúc tác. Vì vậy, mỗi một loại sản phẩm để dùng xử lý một thể khí có hại nào đó đều có tính nhằm vào, đối với một thể khí có hại nào đó sử dụng phương pháp phản ứng hoá học vô cùng hữu hiệu và nhanh chóng, ví dụ như chất khử Formaldehyde (Metal), nguyên lý của nó là dùng một chất thử hoá học chuyên dụng nào đó để khử Formaldehyde.

(2) Phương pháp thấm hút

Phương pháp thấm hút chủ yếu là lợi dụng tính năng thấm hút của vật chất có nhiều lỗ để tiến hành thấm hút thể khí có hại và có mùi khó chịu, trong đó than hoạt tính là một chất thấm hút thường dùng nhất. Than hoạt tính có khả năng thấm hút rất tốt đối với nhiều hợp chất hữu cơ. Nhưng than hoạt tính sau khi thấm hút chất ô nhiễm trong không khí lại tồn tại một quá trình khuếch tán, tốc độ thấm hút khí có hại rất chậm, hiệu quả không rõ rệt. Máy lọc không khí hiện nay cũng thường sử dụng phương pháp thấm hút để lọc sạch chất khí có hại trong không khí.

(3) Phương pháp xử lý sinh vật

Phương pháp xử lý sinh vật chủ yếu là sử dụng dung môi trong vi sinh vật để hoá giải thành phần có hại hữu cơ, căn cứ vào đặc điểm của phản ứng sinh hoá, đối với những thành phần có độc tính mạnh và khó phân giải thì cần phải khống chế trong nồng độ cho phép. Ngoài ra, do nhiệt độ hoạt tính sinh vật thường là 100C ~ 400C, vì thế cần duy trì ở nhiệt độ nhất định, như vậy sẽ thu được sự hạn chế nhất định.

Tóm lại, xử lý ô nhiễm không khí trong nhà ở nên sử dụng sản phẩm khử ô nhiễm tổng hợp, hữu hiệu và lâu dài. Như sử dụng phương pháp hoá học để giảm nồng độ chất độc hại, dùng phương pháp thấm hút để thấm hút chất độc hại lưu lượng nhỏ. Dựa vào đối tượng xử lý chia thành: phương pháp xử lý đơn nhất và phương pháp xử lý tổng hợp.

a

a. Phương pháp xử lý đơn nhất

Chủ yếu là tiến hành xử lý đối với chất khí có hại đã sản sinh. Trên thị trường tương đối lưu hành một số phương pháp xử lý ô nhiễm không khí nhà ở như sử dụng than hoạt tính, xúc tác môi giới không khí, ion âm, than trúc. Xúc tác môi giới không khí sử dụng phản ứng hoá học, bất kể là xúc tác môi giới quang hay xúc tác môi giới lạnh. Chất môi giới là chỉ TiO2, trong phản ứng TiO2 trở thành chất xúc tác, trong không khí có phản ứng với chất khí có hại Formaldehyde (Metal) và Benzen, cuối cùng sinh ra CO2 và nước. Kỹ thuật xúc tác môi giới quang được du nhập từ Nhật Bản vào Trung Quốc, có đặc điểm hiệu quả xử lý nhanh chóng đối với ô nhiễm nặng, tác dụng của phương pháp xử lý xúc tác môi giới quang tương đối lâu dài, nhưng chi phí cũng khá cao. Dùng máy xử lý Ozon chuyên nghiệp để sử lý cũng thường gặp, phương pháp này hiệu quả nhanh nhất, nhưng không lâu dài, hơn nữa còn có ảnh hưởng không tốt tới những vật dụng nhựa, kim loại và cây cối.

b. Phương pháp xử lý tổng hợp

Phương pháp xử lý tổng hợp là cả một quá trình, dựa vào mức độ ô nhiễm trong nhà, tình trạng giải phóng nguồn ô nhiễm, vị trí đặt các đồ gia dụng, tình trạng nguồn ánh sáng để làm những công việc cụ thể, như có thể cần thiết phải tháo rời các đồ gia dụng để xử lý bên trong tấm gỗ nhân tạo. Phương pháp này chủ yếu là để tiến hành xử lý nguồn ô nhiễm. “Đầu nguồn ô nhiễm không dễ bịt” là vấn đề lớn nhất trong hoàn thiện nhà cửa hiện nay. Vật liệu hoàn thiện nhà cửa, đồ gia dụng cho dù có đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường thì vẫn tồn tại các chất có hại như Formaldehyde (Metal), Benzen, Amoniac.

Hiện nay trong khi hoàn thiện nhà cửa họ thường sử dụng những chất hỗn hợp, ví dụ như để tăng độ sáng bóng, tính chống bào mòn thì các nhà sản xuất cần sử dụng Amoniac, Benzen để tiến hành xử lý cần thiết. Sau khi hoàn thiện nhà xong, đồ gia dụng, những tấm gỗ đều cùng nằm trong một không gian, như vậy càng có lợi cho việc tăng hàm lượng giải phóng các khí thể có hại, vì thế trong nhà rất dễ sinh ra ô nhiễm môi trường.

Đúng là “đầu nguồn ô nhiễm không dễ bịt”, hiện nay trên Thế giới cũng vẫn chưa có biện pháp nào tốt hơn để có thể tuyên truyền rộng rãi trên diện rộng, xử lý không khí trong phòng là phương pháp tốt nhất nhưng gọi là “mất bò mới lo làm chuồng”. Sau khi hoàn thiện xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường nhà ở rồi thì nhất định phải nhận thức chúng một cách khoa học để tìm ra phương pháp xử lý ô nhiễm không khí, nếu vượt quá chỉ tiêu nghiêm trọng thì cần được qua xử lý tập trung chuyên nghiệp thì mới có thể sống an toàn được.

Có một số người tự mua sản phẩm xử lý ô nhiễm không khí nhà ở có bán sẵn trên thị trường về tự xử lý, bởi vì những sản phẩm này về giá cả dễ được người tiêu dùng chấp nhận, nhưng những sản phẩm này chỉ thích hợp với những gia đình bị ô nhiễm không khí nhẹ, còn nếu những gia đình bị ô nhiễm không khí trong nhà ở mức độ trung trở lên thì nên chọn những công ty xử lý ô nhiễm chuyên nghiệp đến để xử lý.

Cũng có người lo lắng, những chất khí có hại Formaldehyde, Benzen, Amoniac này ngày nào cũng phát ra, sau khi xử lý có thể đạt được tiêu chuẩn Quốc gia, cơ thể người ít nhiều cũng đã hít phải những khí này. Cơ thể người đối với những chất khí độc hại này có phạm vi chịu đựng nhất định, không có đương nhiên là càng tốt, nhưng những chất khí này chỉ có thể khống chế đến một phạm vi nhất định thì sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể người.

Sau khi xử lý, không khí có hại trong nhà không thể xuất hiện tình trạng hiệu ứng lũy tích mà làm cho nồng độ tăng lên được. Bất kể là sử dụng phương pháp xử lý nào đều không thể xử lý triệt để các chất khí có hại này trong chốc lát. Đối với những chất khí có hại sau khi xử lý lại giải phóng ra có thể áp dụng biện pháp tương ứng, nếu thường xuyên mở cửa sổ thông gió, định kỳ khử trùng tiêu độc, đặt than hoạt tính có tính thấm hút khí thể có hại…

Trong nhà còn có thể đặt các bồn hoa có tác dụng làm sạch như cây Lô hội, Điếu lan… có thể giảm các chất khí có hại ở một mức độ nhất định, thậm chí thanh trừ những phân tử li khai tự do của các chất có độc có hại hiện có ở trong nhà. Nhưng cần chú ý rằng, việc giải phóng chất ô nhiễm do hoàn thiện nhà cửa dẫn đến không phân chia ngày đêm, hơn nữa, khi nhà tương đối kín hoặc nhiệt độ tương đối cao, ví dụ như mùa thu và mùa đông, thì ô nhiễm trong nhà càng trở nên nghiêm trọng hơn, còn khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ, những bồn hoa trong nhà không có cách nào tiến hành quang hợp nên không thể tiếp tục phân giải các chất có hại trong nhà, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho tính nguy hại của ô nhiễm nhà ở vào ban đêm ngày càng lớn.