Những điều cấm kị khi sử dụng màu sắc

Những điều cấm kị khi sử dụng màu sắc

Điều phối màu sắc cần phải có nghiên cứu về màu sắc, hơn nữa những người có nghiên cứu về chức năng sinh lý cơ thể người mới có thể sử dụng các loại màu sắc bên cạnh mình, nếu không chỉ có thể tăng sự phiền nhiễu, lại lãng phí tiền của, đúng là tự chuốc khổ vào thân.
Nhiều năm trở lại đây có rất nhiều người do hiếu kỳ về màu sắc, nhưng lại   thiếu   kiến   thức   về  bố   trí   màu   sắc,   dẫn   đến   gia   đình   bất   hoà, công  việc không thuận lợi, quá nhiều tử khí trong nhà, thật là đáng thương. Đặc biệt là vài năm gần đây, tỉ lệ ly hôn đáng làm người ta kinh ngạc, điều này có liên quan rất lớn với màu sắc trong nhà mất hài hoà và bố trí trong nhà không hợp
lý.
Cũng có khi gây ra các hiện tượng như tính tình con cái quái dị, làm cho gia đình không yên ổn, mắc bệnh tự kỷ. Dưới đây tác giả xin tổng kết một số ảnh hưởng thường gặp của màu sắc đối với con người:

(1)     Màu xanh sẫm

Trong  nhà  toàn  một  màu  xanh  sẫm,  thời  gian  lâu  ngày,  trong nhà   sẽ sinh ra một khí âm rất nặng, người sống trong nhà thường xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, tính cách trở nên tiêu cực…

(2)     Màu tím

Trong nhà phần nhiều sơn   màu tím sẽ sinh ra cảm giác nhức mắt, dễ làm cho người trong nhà luôn có cảm giác không biết phải làm gì đối với mọi việc.

(3)     Màu hồng
 
Trong nhà sơn màu hồng, đây là màu đại hung nhất, màu hồng dễ làm cho tinh thần của con người luôn nóng vội, hấp tấp, dễ sinh ra cãi vã, tranh giành thị phi… Đặc biệt là vợ chồng mới cưới, để điều tiết không khí trong phòng,  tạo ra  trong  mắt   mọi  người   một cảm giác  Romantic,  nhưng sau một thoài gian, tính tình của hai người dễ nóng nảy một cách vô cớ, khó hiểu, dễ sinh ra cãi nhau, cuối cùng là ly hôn. Tỉ lệ ly hôn trong xã hội hiện nay đáng làm cho người ta phải kinh ngạc, điều này cũng có quan hệ với nhân tố trên.
Vì thế, các nhà thiết kế nên chú ý điều này, tốt nhất là không dùng màu này, màu này có thể gây ra những căn bệnh về thần kinh.

(4)     Màu xanh lá cây

Trong nhà phần nhiều sơn bằng màu xanh lá cây, cũng có thể làm cho con người dần mất hết ý trí. Không phải như mọi người thường nói là mắt nên tiếp xúc nhiều với màu xanh lá cây là tốt, trên thực tế, màu xanh lá cây ở đây là chỉ màu xanh tự nhiên, nghĩa là màu cây cỏ, hoa lá, chứ không phải là màu xanh  do  phối chế  vật liệu   mà ra,  vì thế,  khó  tránh sinh  ra  tử  khí  trong nhà, không có sinh khí. Chính vì vậy, không nên sơn nhà màu xanh.

(5)     Màu vàng

Trong nhà phần nhiều được sơn màu vàng, tâm tính con người sẽ buồn chán, bất an, có những cảm giác sợ hãi, lo âu không thể nói ra, vì thế làm cho ý  thức  thần   kinh  não   con  người   đầy những  ảo   giác.   Vì  thế,   trong nhà  ở  và những  nơi  có  hoạt  động  tốt  nhất  nên  tránh  sử  dụng  những đồ  dùng,  đồ  gia dụng màu vàng kim.

(6)     Màu đỏ

Trong nhà quá nhiều màu đỏ cũng không phải là tốt, người Trung Quốc luôn cho rằng màu đỏ là màu của cát tường, may mắn, nhưng theo tập tục của người Hàn Quốc lại cho rằng dùng vải màu đỏ là để thông báo rằng trong nhà có người qua đời. Những điều này đều là những thói quen tập tục sinh hoạt của con người mà thôi. Khi tiếp xúc quá nhiều với màu đỏ sẽ sinh ra tinh thần lo lắng và bị áp lực làm cho người một mỏi, cảm thấy như không còn sức lực. Vì thế, trong nhà hoặc trong phòng đọc sách nên tránh sử dụng quá nhiều màu đỏ. Nhưng ở nơi đền chùa, đình miếu lại không giống như nhà ở, lại có thể sử dụng màu đỏ.
Màu sắc sử dụng trong nhà tốt nhất là màu trắng sữa, màu ngà voi, màu trắng, ba màu này thích hợp nhất với thần kinh thị giác của con người, bởi vì ánh nắng mặt trời thuộc hệ màu trắng, đại diện cho ánh sáng, trái tim, ánh mắt của con người cũng phải sáng để điều hoà, hơn nữa, màu trắng trong nhà rất dễ phối hợp đồ gia dụng, màu trắng là đại diện cho hy vọng.
Nhưng cũng nên chú ý, không được vì thế mà “nghẹn cổ bỏ cơm”. Vài năm  gần  đây,   các   nhà  khoa   học   và  nhà  tâm  lý  học   các  nước   đã tiến  hành nghiên cứu về  màu  sắc  và phát hiện, chỉ cần  màu  sắc trong nhà không quá đơn điệu, sắp xếp đồ dùng sinh hoạt và đồ gia dụng nhiều màu  sắc  là có  lợi cho  sức  khoẻ  con  người,  cũng  là  một  loại  “chất  dinh dưỡng” có ích cho sức khoẻ. Nếu màu đỏ có thể kích thích và hưng phấn hệ thống thần kinh, tăng phân tiết tuyến tố thượng thận và tăng tuần hoàn máu. Màu cam có thể tạo ra sức sống,   kích thích nhu cầu ăn uống, giúp cho việc hấp thu canxi, có lợi cho việc hồi phục và duy trì sức khoẻ. Màu vàng có thể kích thích hệ thần kinh và tiêu hoá, tăng cường tư duy logic. Màu xanh lá cây có ích cho tiêu hoá, thúc đẩy cơ thể cân bằng và có thể có tác dụng trấn an tinh thần, đối với người hiếu động và tinh thần bị áp lực. Màu xanh lam có thể giảm nhịp mạch đập, điều chỉnh   cân   bằng   trong   cơ   thể,   trong nhà  sử  dụng  màu  xanh  lam  có  thể  làm giảm tinh thần căng thẳng, giúp giảm đau đầu, sốt, choáng, mất ngủ. Màu tím có tác dụng ức chế đối với thần kinh vận động, hệ lim pha và hệ tim mạch, có thể duy trì cân bằng kali trong cơ thể, có thể thúc đẩy cảm   giác yên tĩnh, tình yêu và sự quan tâm người khác của con người. Màu chàm có thể điều hoà cơ thịt,  giảm thiểu  hoặc  ngưng  chảy máu,  có  thể  ảnh  hưởng  tới thị  giác, thính giác và khứu giác, có tác dụng giảm nhẹ những cảm giác đau đớn của cơ thể.