Những cạm bẫy tiêu tiền thường gặp khi mua đồ gia dụng

Những cạm bẫy tiêu tiền thường gặp khi mua đồ gia dụng

Mua nhà mới, mua đồ gia dụng, vốn dĩ là một việc làm cho con người rất vui sướng và thích thú, nhưng khi đi mua đồ gia dụng thực sự thì có biết bao cạm bẫy tiêu tiền mà bạn không thể lường trước được.

(1) Đổi đẳng cấp nhãn mác để che mắt khách hàng

Hiện tượng trong các cửa hàng đồ gia dụng bày bán đủ loại sản phẩm như hàng cao cấp, hàng đạt tiêu chuẩn, hàng đạt tiêu chuẩn bán chạy, hàng loại II… là rất thường gặp, việc cần làm của người tiêu dùng là phải đề cao cảnh giác, khi cửa hàng chuyển đồ về đến nhà bạn cần kịp thời mở đóng gói ra để kiểm tra xem đồ được chuyển đến có đúng là cái mà bạn đã chọn tại cửa hàng không; Khi trả tiền nhất định phải yêu cầu cửa hàng viết hoá đơn, trên hoá đơn phải ghi rõ loại hàng hoá, đẳng cấp hàng hoá, mẫu mã hàng hoá… để tiện giải quyết khi xảy ra vấn đề, không nên nhẹ dạ tin vào những cửa hàng giảm giá, khuyến mãi vì họ có thể đội giá thật lên rất cao rồi giảm giá đi cho bạn.

d

(2) Cần thận trọng khi mua đồ gia dụng dị hình

Đồng thời với việc các cửa hàng bán đồ gia dụng đồng bộ ra, họ còn mong muốn khách hàng sẽ mua giường đệm đi kèm có bán trong cửa hàng, họ lấy lí do là “đang thịnh hành trên Thế giới” dẫn dắt khách hàng đặt những bộ giường dị hình để kiếm chút lợi nhuận. Hiện nay, phần lớn giường đệm trên thị trường có kích thước quy cách là dài 2m, nếu mua giường dị hình thì có thể sẽ bị nhỏ đi rất nhiều, hơn nữa đồ dùng trên giường kèm theo có khi bị “lệch lạc”, không có cảm giác đồng bộ, rất khó mua.

(3) Những loại gỗ quý đắt có thể có đồ giả

Trên thị trường sàn gỗ, sàn gỗ thực (gỗ thiên nhiên) đã thu hút được sự chú ý của phần đông người tiêu dùng, tuy nhiên do “lòng tham lợi nhuận” của các cửa hàng nên thường xảy ra hiện tượng “hàng loại II thay hàng loại I” để kiếm lợi nhuận cao.

Theo điều tra, giá sàn gỗ thực cao hay thấp tuỳ thuộc vào chất lượng gỗ, gỗ chất lượng cao có gỗ đàn hương đỏ, gỗ tếch, gỗ tử đàn… Sàn nhà bằng gỗ tếch chủ yếu nhập từ Mianma, Indonexia, trong đó sản phẩm chất lượng cao nhất là hàng nhập từ Mianma. Đàn hương đỏ chủ yếu mọc ở Nam Mỹ, có tên gọi “Vua của các loài gỗ”, giá cả thị trường là trên 300 nhân dân tệ (NDT) /m2 (tương đương với hơn 600.000 Việt nam đồng (VNĐ) (VNĐ) /m2). Nhưng, vì để kiếm lợi nhuận cao, hiện nay không ít nhà kinh doanh đã sử dụng các loại gỗ khác để giả là sàn gỗ chất lượng cao làm từ gỗ đàn hương đỏ, gỗ tếch, giá thấp hơn gỗ thật khoảng 100 nhân dân tệ (NDT) (tương đương 200.000 VNĐ).

Gỗ đàn hương đỏ sản phẩm thượng hạng nhất là nhập từ Brazil, nhưng có nhà kinh doanh đã sử dụng gỗ đàn hương đỏ của Indonexia để mạo danh. Đối với vấn đề này, các chuyên gia nhắc nhở rằng, khi mua sản phẩm sàn gỗ thực chất lượng cao nhất định phải lưu ý, tránh nhầm đồ mạo danh, có thể chọn một số nhà cung cấp tên tuổi, có uy tín, chất lượng tương đối được đảm bảo.