Nhà vừa mới xây xong không nên ở ngay.

Nhà vừa mới xây xong không nên ở ngay.

Nhà vừa mới xây xong không nên ở ngay trong đó, bởi vì trong nhà không chỉ có ô nhiễm Formaldehyde (Metal), mà còn có Benzen, Radon, TVOC… Sau khi xây dựng, sắp đặt đồ dùng trong nhà xong nên mở tất cả các cửa ra, trước tiên nên để trống nhà 2 ~ 4 tháng. Trong thời gian này là thời kỳ toả mùi cấp tính của các chất khí có hại, mùi rất nồng, cần phải duy trì thông gió để các khí đó nhanh chóng được giải phóng. Sau 2 ~ 4 tháng, đóng tất cả các cửa lại trong vòng 12 tiếng đồng hồ, cảm giác mùi khí vẫn không giảm đi bao nhiêu, điều đó chứng tỏ nồng độ khí độc hại trong đồ gia dụng và chất liệu hoàn thiện nhà tương đối cao. Lúc này nếu chỉ dựa vào việc thông gió vẫn không thể giải quyết tốt vấn đề.

Thời kỳ giải phóng của Formaldehyde (Metal) là 3 ~ 15 năm, thời gian khá dài. Tốt nhất nên mời một trung tâm kiểm nghiệm có uy tín đến kiểm tra, ít nhất phải kiểm tra nồng độ Formaldehyde (Metal) và Benzen. Nhưng kiểm tra không phải là mục đích, mà chỉ là phương pháp. Nếu chỉ tiêu vượt quá cho phép thì phải tiến hành xử lý ngay.

Ô nhiễm dị mùi mức độ nhẹ thì có thể thông qua phương pháp trồng các loại cây xanh, đặt than hoạt tính hoặc thông gió để đổi mới không khí, hoặc cũng có thể lắp máy lọc không khí để giải quyết vấn đề. Ô nhiễm dị mùi mức độ vừa và nặng thì cần phải thông qua xử lý chuyên nghiệp để giải quyết. Chu kỳ giải phóng Formaldehyde (Metal) tương đối dài, hơn nữa Formaldehyde (Metal) có trong đồ gia dụng và vật liệu hoàn thiện nhà không ngừng giải phóng ra, thông gió không tốt hoặc hàm lượng Formaldehyde (Metal) có trong đồ gia dụng vượt quá chỉ tiêu cho phép sẽ có thể dẫn đến ô nhiễm không khí trong phòng.

Phương pháp cơ bản nhất là tiến hành xử lý tổng hợp chuyên nghiệp vấn đề ô nhiễm này, sử dụng phương pháp khống chế sự giải phóng các chất ô nhiễm và tiến hành xử lý vật lý hoặc hoá học các chất khí có hại đã giải phóng ra.

c

* Phương pháp thanh trừ dị mùi trong nhà

1. Mùi mốc hoặc mùi ẩm mốc : Khi trong tủ quần áo hoặc ngăn kéo bốc ra mùi mốc hoặc mùi ẩm mốc chỉ cần đặt vài cục than hoa vào trong tủ quần áo hoặc ngăn kéo là được.

2. Mùi khó chịu trong nhà vệ sinh : Trước tiên dùng nước tẩy rửa sạch sẽ, sau đó dùng lọ dầu gió để mùi dầu gió bay ra, mùi khó chịu của nhà vệ sinh sẽ tự nhiên biến mất.

3. Khói thuốc và mùi khói thuốc lá:  Đặt vài chiếc khăn bông ướt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà hoặc thắp vài ngọn nến, khói thuốc và mùi khói thuốc sẽ nhanh chóng biến mất, cũng có thể dùng khăn nhúng vào giấm và giơ cao quay quay vài lần sẽ ngay tức khắc có hiệu quả, hoặc dùng bình xịt để xịt giấm cũng được.

4. Mùi sơn Đặt vài xô nước lạnh trong nhà hoặc đem hành tây cắt lát thả vào trong nước lạnh rồi đặt ở trong nhà, mùi sơn sẽ lập tức biến mất. Phương pháp này chỉ có thể giải quyết vấn đề trong một thời gian ngắn. Nếu muốn xử lý tốt hơn thì cần biện pháp xử lý chuyên nghiệp.