Nhà ở hướng Nam đón khí lành

Nhà ở hướng Nam đón khí lành

Trong “Trạch kinh” của “Tứ khố toàn thư – Thuật số” có nói: “Phàm dương trạch tức là có khí dương ôm âm: Thiên đức, nguyệt đức, sinh khí đến đúng vị trí thì gia đình được bình an, vinh hoa phú quý”.

Muốn cho “khí dương ôm âm” thì tất nhiên ở phía Nam mới là lý tưởng nhất, thời xưa khi Hoàng đế lên ngôi thường xưng vương ở phía Nam, vì thế người dân tự nhiên cũng muốn sống ở phía Nam, cho nên toạ Bắc hướng Nam là một trong những nguyên tắc xây dựng trong quan niệm phong thuỷ truyền thống của Trung Quốc. Bắc là âm, Nam là dương, nơi có phong thuỷ tốt phải là “phụ âm bão dương”. Trong xã hội nguyên thuỷ, người dân đã lập thành các làng mạc và làm nhà theo phương toạ Bắc hướng Nam. Hiện nay trong quá trình khảo cổ phát hiện rằng, tuyệt đại đa số các ngôi nhà thời cổ đều làm cửa chính hướng về phía Nam. Cho đến nay, toạ Bắc hướng Nam vẫn là sự lựa chọn đầu tiên khi làm nhà và mua nhà của người hiện đại.

Nhà hướng Nam - Địa hình tốt xấu và tác động lên gia chủ trong ...

(1) Lợi vê đón nhận ánh sáng. Qua kinh nghiệm thực tiễn cho chúng ta thấy rằng, những cửa sổ hướng Nam, hướng đông Nam hoặc hướng Tây Nam thì điều kiện đón ánh sáng vào phòng tương đối tốt. Nhà ở toạ Bắc hướng Nam có thể tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, giữ cho căn phòng luôn ấm áp và tránh những đợt nắng gắt trong mùa hè.

(2) Lợi vê thông gió. Trung Quốc là nơi có khí hậu gió mùa, mùa đông có những cơn gió lạnh từ Siberia thổi tới, mùa hè có những cơn gió mát từ Thái Bình Dương thổi tới, một năm bốn mùa hướng gió thay đổi liên tục. Trong “Địa học chỉ chính” có nói: “Dương yên ổn vốn không sợ gió, tuy nhiên lại có sự khác nhau về âm dương, hướng đông và hướng Nam là gió ấm, gọi là gió dương. Hướng tây và hướng Bắc là gió lạnh, gió hàn, gọi là gió âm, nên phải có tấm bình phong chắn gió, nếu không sẽ bị gió thổi mà nhiễm lạnh”. Ý ở đây có nghĩa là phải tránh sự xâm hại của gió Tây Bắc.