Nguồn gốc ô nhiễm không khí nhà ở

Nguồn gốc ô nhiễm không khí nhà ở

Ô nhiễm không khí nhà ở chủ yếu bắt nguồn từ 3 phương diện sau đây:

1. Ô nhiễm chất liệu trang trí nội thất Đây là nguồn gốc chủ yếu dẫn tới ô nhiễm không khí nhà ở hiện nay. Khi trang trí nội thất có sử dụng các loại vật liệu có chứa các chất có độc Formaldehyde (Metal) HCHO, Benzen C6H6… như sơn tường, tấm gỗ dán, ván vụn bào ép…. Bị các chất có độc này vào trong nhà ở sẽ gây ra rất nhiều bệnh cho người sống trong đó như bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hoá, nội khoa thần kinh, thị lực, thị giác…, hơn nữa thời kỳ giải phóng của các chất độc này tương đối dài.

b

Thời kỳ giải phóng của Formaldehyde (Metal) trong nhà ở là 3 ~ 15 năm. Sau khi hoàn thiện nhà, trong một thời gian ngắn sử dụng biện pháp thông gió để bài trừ ô nhiễm do các chất có độc sinh ra cũng không phát huy được tác dụng.

2. Ô nhiễm đồ gia dụng trong nhà Đồ gia dụng là những dụng phẩm quan trọng trong nhà ở và trong văn phòng làm việc, do các đồ gia dụng hiện nay đa phần là tấm gỗ dán có chứa lượng lớn chất có độc, đây cũng là một nguồn gốc dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà ở.

3. Ô nhiễm thân tường của vật kiến trúc Trong khi thi công xât dựng, ngoài việc sử dụng bê tông ra, họ còn sử dụng phụ liệu, đặc biệt là thi công vào mùa đông, trong thân tường bê tông còn sử dụng chất chống đông mà nguyên liệu chủ yếu là ure và amoniac. Chất phụ liệu có chứa lượng lớn chất amoniac này trong thân tường cùng với sự biến đổi của các nhân tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm… mà từ từ giải phóng thành khí amoniac, làm cho nồng độ amoniac trong không khí trong nhà tăng cao.