Nên có một hồ nước trong xanh soi bóng trước nhà

Nên có một hồ nước trong xanh soi bóng trước nhà

 “Nước xanh quanh sân, núi xanh ngoài lầu”, môi trường sống tựa như tiên cảnh này đã quá cách xa với cuộc sống của con người hiện đại. Thế nhưng, thông qua lối kiến trúc hiện đại, người ta vẫn có thể tạo ra một nhà vườn khá ỉý tưởng. Chẳng hạn như đài phun nước nhân tạo là thứ mà người thời xưa khó mà tưởng tượng được, nhà cao chọc trời cũng là thứ mà người xưa không thể làm được. Tuy nhiên, về độ cao thấp của địa thễ, độ rộng rãi của minh đường, tầm nhìn xa, hệ nước nhân tạo,… thì cho dù là nhà cao tầng ồ thành phố hiện đại cũng vẫn chỉ được xem ngang như kiến trúc của người xưa. về “tầng phong tụ khí” – nội dung chủ yếu của phong thủy, môi trường sống của người hiện đại cũng không có gì khác biệt lớn so với môi trường sống của người xưa. Kênh Đại vận hà chẳng phải là kênh đào nhân tạo hay sao? Đồi cảnh Sơn ở Bắc Kinh chẳng phải do con người tự dựng nên sao? Sức “tàng phong tụ khí” của nó không hề thua kém so với sông núi của thiên nhiên. Vì vậy, người hiện đại khi nói về phong thủy, không nhất thiết phải theo đuổi cái gọi là khí thế của “nước sông Hoàng Hà từ trên trời đổ xuống”, hay sự hùng vĩ của “những đợt sóng uốn lượn quanh Ngũ Lĩnh”, chỉ cần hiểu được cái tinh túy của phong thủy, đồng thời kết hợp với khoa học tự nhiên để lý giải, thì trong số những tòa nhà cao tầng ấy, chắc chắn sẽ có được ngôi nhà “nghênh tường nạp phúc”, “ba dây bảy tòa”, “vượng đinh vượng tài”,… Người xưa thường nói, “Đi được 10 bước, chắc chắn sẽ có cỏ thơm; trong 10 ngôi nhà, chắc chắn có nhà trung tín”.

Ao hồ trong nhà - Họa nhiều hơn phúc (

 

Một con sông nhỏ nằm ngang phía trước, một sườn núi dựng đứng phía sau nhà được coi là một môi trường sống lý tưởng nhất. Vì phía sau dựa vào núi nên có thể “tàng phong tụ khí”, địa hình vẫn là “trước thấp sau cao” mà lại vững chãi như núi; phía trước có minh đường rộng lớn, giúp cho tầm nhìn được mở rộng; con sông nhỏ bao quanh, khiến cho ngôi nhà trở nên mát mẻ. Thế nhà quanh co thì sẽ có tình, có tình thì sẽ hài hòa, hài hòa sẽ cát lợi. Phía trước nhà có hồ nước hoặc đài phun nước, thuật ngữ phong thủy gọi là “tụ thủy trước nhà”, tụ thủy thì sẽ có tài, có tài sẽ có phúc, về mặt tâm lý, nước tượng trưng cho phúc khí. Thực ra, điều này xuất phát từ ý nghĩ của người xưa, trước nhà có nước sẽ giúp con người không phải đi gánh nước ở nơi xa. Đối với người xua thì sự tiện lợi cho cuộc sống cũng chính là một cái phúc.

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã khó có thể tìm được một ngôi nhà mà cần gió có gió, cần nước có nước. Thế nhưng, nhầ ở hiện đại tuy không có được nguồn nước tự nhiên, nhưng lại hoàn toàn có thể dùng biện pháp nhân tạo để bổ trợ cho thiếu sót này. Ví dụ, phía trước quảng trường phương Đông ồ phía Bắc phố Trường An, Bắc Kinh có xây một đài phun nước rất lớn, tuy là một công trình kiến trúc đem lại cảm giác rõ nét về sự hiện đại, nhưng lại vẫn tuân theo những kiến thức phong thủy học truyền thống. Cho dù là nhà ở hay là một nơi giao dịch thương mại, chúc phúc cầu tài cũng đều luôn hướng đến một nguồn lực tài chính lớn, điêu này ngụ ý về sự giúp sức mạnh mẽ của đài phun nước đang phun nước lên cao.

Trong phong thủy, nước thường được coi là tài, vì vậy luôn yêu cầu phía trước cửa nhà phải có một hồ nước hoặc ao nước. Nhưng càn chú ý là, nước ở trước cửa cũng cần phải phân biệt xem là nước như thế nào. Trong phong thủy học, nước được chia thành nước chết, nước sống; nước có tình, nước vô tình.

(1) Nước chết. Là chỉ nước vẩn đục, ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, không có sức sống. Loại nước này tất nhiên là không có lợi cho môi trường sống, không có lợi cho sức khỏe của con người, càng không thể đem lại cho con người cảm nhận tốt đẹp.

(2) Nước sông: Là chỉ nước trong xanh, trôi nhè nhẹ nhưng vẫn tràn đầy sức sống. Loại nước này khi trôi nhè nhẹ sẽ đem lại sức sống và cảm giác tươi mới cho môi trường sống của con người. Để cho dòng nước sống trôi chảy xung quanh nơi ở, phong thủy học gọi là dẫn tài khí vào nhà. Nước sống chính là nước có tình, còn nước chết là nước vô tình. Ngoài ra, còn phải chú ý đến thế nước chảy, xem dòng nước chảy trước nhà là dòng nước êm đềm, hiền hòa hay ào ạt, dữ dội.

(3) Nước có tình. Nếu nước chảy chậm rãi thì đó chính là phong thủy tốt. Nếu nhà ở đối diện với hồ nước, hồ bơi, sóng vỗ êm đềm thì sẽ khiến cho con người cảm thấy tâm trạng thoải mái, thanh thản, có lợi cho sự nghiệp phát triển ổn định và lâu dài.

(4) Nước vô tình. Nếu thế nước gấp gáp sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của con người, thậm chí khiến cho tâm thái cảm thấy bất ổn, từ đó dễ khiến cho sự nghiệp nhanh chóng đi đến thất bại. Dòng nước đối diện với ngôi nhà nếu là biển lớn, sóng vỗ dữ dội, sóng cao gió cả, sẽ không đem lại khí tốt lành, hài hòa. cảnh tượng ở biển ngoài việc khiến cho nguồn lực tài chính trở nên bất ổn, còn gây ảnh hưởng đến tâm lý của con người. Con người nơi đây luôn phải sống trong tiếng sóng biển ồn ào vỗ vào bờ, rồi những cơn gió mạnh thổi vào mặt hàng ngày khiến cho tâm tư của họ không còn được thanh thản, tinh thần trở nên căng thẳng. Ngoài ra, những ngôi nhà đối diện với biển còn phải chú ý không được quá gần biển. Nếu nhà quá gần biển thì phong thủy học cho rằng sẽ phạm vào “cát cước sát” (họa cắt đứt chân), khiến cho nhà ở không được dài lâu, khó tụ tài khí. Trên thực tế, nhà ở quá gần biển dễ bị xâm nhập và tấn công bởi thủy triều, sóng biển và gió lớn trên biển. Một ngôi nhà như vậy sẽ thiếu đi cảm giác an toàn.