Mua đồ gia dụng không nên thiếu ý thức ký hợp đồng

Mua đồ gia dụng không nên thiếu ý thức ký hợp đồng

Vài năm trở lại đây, ở các thành phố lớn liên tục mở ra các chợ đồ gia dụng, vừa để các nhà cung cấp mở rộng con đường tiêu thụ, đồng thời cũng thuận tiện cho người tiêu dùng. Những chợ này tiến hành kinh doanh qua phương thức cho các nhà cung cấp thuê địa điểm trong chợ, người mở chợ chịu trách nhiệm quản lý.

Đối mặt với tình trạng này, lãnh đạo các địa phương cũng lần lượt đưa ra những pháp quy có liên quan bằng văn bản để đưa công việc kinh doanh của các chợ này vào một quy phạm nhất định, để phục vụ cho quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Nhưng phương thức kinh doanh của những chợ này khó đảm bảo được chất lượng sản phẩm, đạo đức nghề nghiệp của nhân viên kinh doanh, khó tránh khỏi hiện tượng xâm phạm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

noi-that-dep-gia-re

Hiện tượng xâm phạm quyền lợi thể hiện ở một số phương diện sau:

(1) Tuyên truyền giả dối

Để thu hút khách hàng, một số nhân viên tiếp thị trong khi quảng cáo về sản phẩm khoa trương quá nhiều, “thổi sản phẩm bay lên chín tầng mây”, đến khi người tiêu dùng mua hàng về nhà mới phát hiện ra và đem trả lại, nhân viên tiếp thị lại “lật mặt” không thừa nhận làm cho người tiêu dùng không có bằng cớ gì, “có khổ mà khó nói”, đành phải ngậm ngùi “nuốt đắng nuốt cay” quay về.

(2) Trao hàng không hợp đồng

Khi bán hàng không ký kết hợp đồng giữa người bán và người mua, chỉ bằng một tờ hoá đơn trao cho người mua làm cho hai bên không thể tiến hành kiểm định chất lượng sản phẩm, từ đó họ trốn tránh trách nhiệm.

(3) Điền hợp đồng không dựa theo quy phạm

Cho dù có văn bản hợp đồng quy phạm, nhưng một số nhà cung cấp khi điền hợp đồng thì tránh nọ tránh kia, đối với một số điều khoản quan trọng như chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, trách nhiệm… hoặc là không điền, hoặc là dùng từ ngữ mập mờ để điền, để đến khi xảy ra vấn đề họ còn có “cửa sau” để thoát hiểm.

(4) Hợp đồng không đóng dấu đảm bảo của chợ

Mặt sau trên văn bản hợp đồng mua bán đồ gia dụng do Bộ quản lý chính phủ lập ra, ngoài vị trí để hai bên ký tên, đóng dấu ra, còn có vị trí dành cho ban quản lý chợ đóng dấu, đây là bằng cớ quan trọng chứng minh trách nhiệm quản lý giám sát của chợ đối với giao dịch, chợ không những có nghĩa vụ hoà giải các tranh chấp, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, đồng thời còn phải chịu trách nhiệm liên đới tương đương. Về vấn đề này, rất nhiều người tiêu dùng không hiểu rõ nên coi thường khâu quan trọng này, còn các chợ và người tiếp thị do nguyên nhân muốn trốn tránh trách nhiệm, trốn tránh quản lý nên không nói rõ nghĩa vụ cho người tiêu dùng biết, làm cho một số người tiêu dùng trong khi tranh chấp rơi vào trạng thái mông lung, khó giải quyết được vấn đề.

Đối mặt với hiện tượng trên, cần nhắc nhở người tiêu dùng rằng: khi mua đồ gia dụng cần phải có ý thức ký kết hợp đồng với nhà cung cấp, bất kể là mua hàng có sẵn hay đặt hàng nhất định phải kiểm tra kỹ hợp đồng, cần điền tỉ mỉ một số điều kiện quan trọng như chất lượng sản phẩm, yêu cầo về bảo vệ môi trường, thời gian giao hàng, trách nhiệm khi vi phạm…, khi nghe giới thiệu về sản phẩm không nên tin vào những lời hứa miệng của nhân viên tiếp thị, cần ký kết hợp đồng, sau đó thì đừng quên đòi hỏi con dấu của chợ trong hợp đồng.