Mùa đông không nên coi thường ô nhiễm radon

Mùa đông không nên coi thường ô nhiễm radon

Radon là một loại thể khí có tính phóng xạ tự nhiên, vừa nhìn không thấy, lại ngửi không được mà phải cần có máy đo trợ giúp mới có thể đo được. Sự có mặt của Radon có thể làm cho tỉ lệ phát bệnh ung thư phổi ở người tăng lên. Khi nồng độ Radon trong không khí trong nhà ở là 100Bq/m3 (đơn vị hoạt độ tính phóng xạ) có thể làm cho mức độ nguy hiểm của ung thư phổi tăng lên 20% ~ 30%. Nồng độ ô nhiễm Radon trong phòng có liên quan với các nhân tố kết cấu nhà ở, tình trạng thông gió.

Nếu thông gió không tốt sẽ làm cho nồng độ Radon trong phòng tăng cao. Ô nhiễm Radon có tính theo mùa rõ rệt, mùa đông là cao nhất. Ô nhiễm Radon chủ yếu bắt nguồn từ 2 phương diện:

a

(1) Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là nguồn gốc chủ yếu nhất của Radon trong nhà, như khi xây nhà thường sử dụng các loại vật liệu đá thiên nhiên và nhân tạo, gạch xỉ quặng, gạch xỉ lò, đá quặng, xi măng và thạch cao, đặc biệt là đá thiên nhiên có chứa nguyên tố mang tính phóng xạ rất dễ giải phóng ra Radon.

(2) Vật liệu hoàn thiện nhà

Khi hoàn thiện gia đình và văn phòng làm việc thường sử dụng vật liệu đá thiên nhiên, gạch men, xi măng, sa thạch nếu chỉ tiêu tính phóng xạ vượt quá chỉ tiêu có thể làm cho hàm lượng Radon trong phòng tăng cao. Hiện nay phần lớn các gia đình khi hoàn thiện nhà cửa thường chọn dùng các loại gạch men, gạch hoa làm gạch lát nền và trong nhà vệ sinh, phòng ngủ, nếu chọn loại gạch có chỉ tiêu tính phóng xạ không đạt tiêu chuẩn sẽ gây ô nhiễm Radon nghiêm trọng cho môi trường nhà ở.