Kiến trúc nhà kính trong phong thủy.

Kiến trúc nhà kính trong phong thủy.

Nhà kính là cách thường được dùng để nới rộng ngôi nhà và chúng có tác dụng như một không gian trung gian giữa vườn và  nhà. Các  kiến trúc  sư  Trung Quốc xưa kia thiết kế nhà và vườn ăn thông với nhau và mỗi nơi đều cần thiết như nhau vì chúng duy trì sự cân bằng cho  nhau.  Chỉ  cần  đưa  mắt  nhìn  qua khung cửa  sổ  là  thấy thấp  thoáng bên ngoài cảnh hồ nước nằm giữa phong cảnh đẹp hữu tình bao quanh; và khu vườn được tạo ra ngay gần nhà.

Một số nhà kính được dùng để ươm cây hoặc như một căn phòng có vườn và là nơi để ngồi thư giãn. Một số khác trở thành một thể hợp nhất với ngôi nhà, đảm nhận vai trò của một phòng ăn, phòng khách và một số trường hợp kiêm thêm cả nhà bếp nữa. Tùy vào mục đích và chức năng sử dụng, nhà kính có thể được trang trí theo nhiều cách khác nhau.

 

Bếp trong nhà kính

Nhà  bếp  gắn kính có  thể  rất nóng trong mùa hè nên cần phải là nơi thông gió tốt. Sử dụng mái nhà bếp bằng kính là điều không nên vì phú quý, thể hiện qua thực phẩm, sẽ nhanh bốc hơi. Xét trên thực tế, chúng ta cũng không thoải mái khi phải làm việc trong điều kiện ánh nắng trời, hoặc trời mưa, dội xuống mặt kính bên trên, do đó nên dùng vải hay tấm bạt để che trên cao – chọn loại vải  dễ  giặt sạch và  cần chắc  chắn là không treo chúng quá thấp và chúng cũng không dễ bắt lửa. Những điều này không chỉ áp dụng cho nhà bếp gắn kính mà cũng áp  dụng cho  các  nhà  bếp  thông thường. Nếu bạn làm việc ở vị trí lưng quay về hướng cửa ra vào, hãy đặt phía trước mặt một tấm kim loại hoặc một vật phản chiếu lớn để bạn có thể biết được khi có người bước vào phòng.

Phòng ăn trong nhà kính

Phòng ăn đặt trong nhà kính cũng nên xử trí  như các phòng ăn thông thường nhưng có  một  số  khó  khăn.  Nhà  kính thường mở thẳng đến nhà bếp và đôi lúc còn thông với phòng khách chính. Sẽ có hai hoặc ba cửa ra vào dẫn ra vườn và hai hoặc ba bức tường sẽ là kính. Điều này làm cho các chỗ ngồi rất khó được sự hỗ trợ phía sau, do đó điều quan trọng là các ghế ngồi trong phòng phải có lưng ghế cao và nên có tay dựa thoải mái để bổ sung cho khiếm khuyết này.

Tùy vào vị trí, mặt trời chiều có thể gây chói mắt vì vậy nên có sẵn  các biện pháp ngăn ngừa, như dùng màn che chẳng hạn. Các nhà kính có thể rất nóng cho đến khi nắng trời dịu đi khi hoàng hôn và quạt  có  thể  được  dùng  để  giúp  khí chuyển động.

Bất kỳ vật nào có liên quan đến nước trong nhà kính đều không có lợi cho việc tiêu hóa và nên tắt hoặc ngưng chuyển động trong khi dùng bữa.

Phòng khách trong nhà kính

Cho dù nhà kính được sử dụng như một  phòng khách  hoặc  chỉ  để  thưởng thức một chầu khai vị trước bữa ăn tối vào cuối ngày thì nhà kính vẫn sẽ là một điểm lý  tưởng để  bạn hưởng thụ giây phút tĩnh lặng, thoát khỏi mọi tiếng động xung quanh trong lúc màn chiều đang dần buông và gió mát.

Các vật dụng liên quan đến nước sẽ có tác dụng làm mát không khí và làm dịu lắng xung quanh miễn là chúng được đặt ở vị trí tốt theo Ngũ hành. Hướng bắc sẽ tốt vì ở hướng này thuộc hành Thủy. Nếu nhà kính đặt ở hướng đông hoặc tây nam thì đây là vị trí dành cho các vật dụng liên quan đến nước: chúng sẽ tượng trưng cho sự thịnh vượng hôm nay và ngày mai.