Kiểm tra thật kỹ đồ gia dụng dùng chất liệu gỗ.

Kiểm tra thật kỹ đồ gia dụng dùng chất liệu gỗ.

Đồ gia dụng dùng chất liệu gỗ chủ yếu có 2 loại là gỗ thực và gỗ nhân tạo. Gỗ thực chia thành 2 loại gỗ cứng và gỗ mềm, tấm gỗ nhân tạo thì có ván vụn vào ép, tấm gỗ dán, tấm gỗ phức hợp, tấm gỗ gụ gia công… Những tấm gỗ nhân tạo đã qua xử lý ép ở nhiệt độ cao không dễ bị biến dạng, đã được sử dụng rộng rãi trong đồ gia dụng hiện đại.

Do chất liệu gỗ đều có vân, nên khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi tương đối lớn rất dễ xuất hiện hiện tượng nứt nẻ, cong vênh và biến dạng. Đồ gia dụng bằng gỗ thực bất kể là sử dụng chất liệu gỗ gì, khi làm cầu kỳ đến đâu đều không tránh khỏi những vấn đề này. Còn tấm gỗ nhân tạo là đem gỗ chia nhỏ thành từng lát hoặc thành bột gỗ, sau đó làm lại thành tấm gỗ. Bởi vì đã phá vỡ kết cấu vật lý vốn có của gỗ thực nên khi nhiệt độ, độ ẩm biến đổi tương đối lớn thì độ “biến hình” của tấm gỗ nhân tạo cũng nhỏ hơn nhiều so với gỗ thực.

Chính vì vậy, có thể nói chất lượng tấm gỗ nhân tạo ổn định hơn chất lượng gỗ thực. Nếu đồ gia dụng bằng gỗ kiểu cong thì đều là gỗ thực được chia thành từng lát, sau đó dùng keo dán, uốn cong mà thành. Gỗ cong có thể uốn thành góc độ tuỳ ý, tính bền rất tốt, đồ gỗ trong nhà bếp và phòng vệ sinh nên dùng tấm gỗ nhân tạo có tính chống ẩm, đã qua công nghệ bịt viền kỹ càng nên có thể sử dụng rất lâu mà không biến hình.

d

Đồ gia dụng dùng tấm gỗ nhân tạo để đóng còn được gọi là đồ gia dụng kiểu tấm. Đồ gia dụng kiểu tấm tuy có đặc điểm không dễ bị biến hình, đa dạng, nhưng tấm gỗ nhân tạo có thể gây ra ô nhiễm môi trường nhà ở, điều này cũng không được coi thường. Đối mặt với vấn đề Formaldehyde giải phóng ra từ những sản phẩm gỗ tấm nhân tạo, Sở nghiên cứu tiêu chuẩn môi trường thuộc Viện nghiên cứu khoa học môi trường Trung Quốc và Trung tâm kiểm nghiệm và giám sát chất lượng gỗ tấm nhân tạo Quốc gia đã cùng nhau khởi thảo ra “Yêu cầu kỹ thuật sản phẩm gỗ tấm nhân tạo đạt tiêu chí môi trường Formaldehyde thấp”.

Trong đó hạn định phạm vi bài thải chất ô nhiễm của sản phẩm và xí nghiệp sản xuâấ, yêu cầu chất ô nhiễm của xí nghiệp bài thải ra phải phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn bài thải chất ô nhiễm do Quốc gia hoặc địa phương quy định. Chất lượng sản phẩm gỗ tấm nhân tạo ngoài việc phải phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng từng loại sản phẩm ra, hàm lượng Benzen và Halohydrocarbons trong chất keo dán mà sản phẩm sử dụng phải nhỏ hơn 2000mg/kg, lượng Formaldehyde giải phóng ra trong sản phẩm phải nhỏ hơn tỉ lệ 0,2 triệu.

Những sản phẩm gỗ tấm nhân tạo phù hợp với yêu cầu này là tấm ván vụn bào ép, tấm gỗ dán, gỗ phức hợp, tấm gỗ gụ gia công… Để đảm bảo môi trường trong nhà không bị ô nhiễm, người tiêu dùng khi chọn mua đồ gia dụng kiểu tấm cần chú ý kiểm tra các tấm gỗ xem viền tấm đã được bịt kín chưa, đồng thời 6 mặt của đồ gia dụng kiểu tấm đều phải được bịt kín viền chắc chắn.