Không nên nghĩ đồ gia dụng màu đỏ thẫm là “đồ gia dụng bằng gỗ gụ đỏ”

Không nên nghĩ đồ gia dụng màu đỏ thẫm là “đồ gia dụng bằng gỗ gụ đỏ”

Đồ gia dụng bằng “gỗ gụ” thường được chia làm 3 loại là gỗ gụ đỏ, gỗ hoa lê và gỗ giả gụ, nếu đồ gia dụng được làm bằng gỗ cứng có màu đỏ thẫm đều gọi chung là “đồ gia dụng gỗ gụ” thì là một cách nói sai lầm.

Đồ gia dụng gỗ gụ chân chính là loại đồ gia dụng không phải thông qua xử lý sơn màu mà chúng được chế tạo từ những loại gỗ quý có màu đỏ thẫm Những điều cấm kỵ trong phong thuỷ trang trí tự nhiên, có hoa văn đẹp như gỗ hoàng đàn giáng hương, hắc hoàng đàn, tử đàn, gỗ mun, gỗ gụ brazil…. Trong đó, giáng hương hoàng đàn và hắc hoàng đàn được trồng ở phía Nam nước ta, còn lại đều là gỗ gụ nhập khẩu. Điểm chung của những loai gỗ gụ mà đồ gia dụng thường dùng là màu sắc đỏ thẫm, hoa văn đẹp, nặng, cứng, dai, bóng… Mật độ khí khô thường khoảng 0,85 ~ 0,9 g/m3, tính ổn định tốt, khi cưa gỗ gụ ra thì sẽ toả ra một mùi chua, phoi bào có thể làm cho da bị mẩn ngứa. Vài năm gần đây giá của gỗ gụ rất đắt.

a

Tùy theo các loại gỗ khác nhau, mỗi m3 trong khoảng 1vạn nhân dân tệ (NDT) cho đến vài vạn nhân dân tệ (NDT) (khoảng 20 triệu VNĐ cho đến 100 triệu VNĐ trở lên), giá của gỗ hoa lê khoảng 7000 nhân dân tệ (NDT) /m3 (khoảng 14 triệu VNĐ). Gỗ gụ đỏ và gỗ hoa lê tương đối khó phân biệt, có thể đem vụn bào cho vào trong cốc thuỷ tinh, đổ nước vào ngâm thấy có “phản ứng huỳnh quang” thì đó là gỗ hoa lê.

Ngoài ra, nước ngâm gỗ đem đặt dưới ánh nắng mặt trời hoặc bóng điện để quan sát, gỗ hoa lê có màu nâu, còn gỗ gụ đỏ không có màu đó. Trọng lượng, độ cứng, tính ổn định của gỗ hoa lê đều đứng sau gỗ gụ đỏ. Đồ gia dụng giả gụ đều dùng loại gỗ tạp cứng có màu đỏ thẫm hoặc trên bề mặt gỗ tạp cứng phổ thông sơn lên một màu đỏ thẫm, loại gỗ này dễ nứt, kết cấu thô, tính ổn định kém.