Không được coi nhẹ tvoc

Không được coi nhẹ tvoc

Những chất hữu cơ có tính tỏa mùi được dùng từ VOC để biểu thị, đây là cách viết tắt ba chữ cái đầu của cụm từ Votatile Organic Compounds, nhưng cũng có khi dùng “chất hữu cơ toả mùi TVOC” để biểu thị.

VOC là chỉ chất hữu cơ có áp suất hơi bão hoà vượt quá 133,32pa dưới nhiệt độ trong phòng, điểm sôi là 500C ~ 2500C, dưới nhiệt độ bình thường có thể tồn tại trong không khí dưới dạng hơi; độc tính, tính kích thích, tính gây ung thư và mùi vị đặc trưng của chúng sẽ gây ảnh hưởng đến da và niêm mạc, gây nguy hại cấp tính đối với cơ thể người. TVOC có mùi hôi thối, có tính kích thích, hơn nữa có những hợp chất có độc tính gien.

h

TVOC trong nhà chủ yếu là phát ra từ vật liệu xây dựng, vật liệu hoàn thiện trong nhà và những đồ dùng sinh hoạt và văn phòng. Như tấm nhân tạo, vật liệu cách nhiệt xốp, tấm cao su trong vật liệu xây dựng; sơn, chất keo dính, giấy dán tường, thảm trong vật liệu hoàn thiện nhà; mỹ phẩm, chất tẩy rửa dùng trong sinh hoạt; đồ dùng văn phòng chủ yếu là mực dầu, máy photocoppy, máy đánh chữ…; ngoài ra, nhiên liệu dùng trong gia đình, hút thuốc, chất thải ra từ cơ thể người và khí thải công nghiệp, khí thải từ xe ô tô, ô nhiễm quang hoá học cũng là nguyên nhân chủ yếu có chứa chất hữu cơ toả mùi (TVOC) gây ảnh hưởng đến không khí trong phòng.

TVOC có thể dẫn đến mất cân bằng mức miễn dịch cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng hệ thống thần kinh trung khu, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, thèm ngủ, kiệt sức, tức ngực…; Ngoài ra còn ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá, nhu cầu ăn uống giảm, buồn nôn…, khi bị nặng còn làm tổn hại đến gan tạng và hệ thống tạo máu, xuất hiện phản ứng biến thái.

Trong “Tiêu chuẩn chất lượng không khí nhà ở” được Trung Quốc ban bố năm 2003, hàm lượng TVOC trong không khí nhà ở đã trở thành một hạng mục quan trọng để đánh giá chất lượng không khí nhà ở, phòng ở có đạt tiêu chuẩn không.