Không được coi nhẹ ô nhiễm formaldehyde (metal)

Không được coi nhẹ ô nhiễm formaldehyde (metal)

Formaldehyde (HCHO) là một loại thể khí không màu, có mùi có tính kích thích mạnh, dễ tan trong nước, ở nhiệt độ bình thường là thể khí, thông thường xuất hiện dưới hình thức là dung dịch nước. Điểm sôi của dung dịch này là 190C. Với nhiệt độ trong phòng rất dễ bị bay hơi, tốc độ bay hơi tăng theo nhiệt độ. Nó có tác dụng là đông cứng protein, dung dịch nước 35% ~ 40% thường được gọi là dung dịch Formalin, thường dùng làm dung dịch ngâm tiêu bản.

Formaldehyde là chất có độc tính tương đối cao, trong bảng danh sách những chất hóa học có độc thì Formaldehyde (Metal) đứng thứ 2. Formaldehyde trong môi trường nhà ở chủ yếu có nguồn gốc từ các sản phẩm công nghiệp hoá chất như vật liệu xây dựng, vật phẩm hoàn thiện nhà và đồ dùng gia đình. Đồng thời cũng bao gồm cả một số nhân tố thứ yếu là nhiên liệu đốt và lá thuốc lá chưa cháy hết hoàn toàn.

e

Formaldehyde (Metal) có tính kết dính mạnh, đồng thời còn có thể tăng cường độ cứng, chống ăn mòn, chống mọt cho các vật liệu, vì thế các loại tấm gỗ dán, tấm gỗ ép, tấm sợi ép… trên thị trường đã sử dụng các loại keo kính, keo nhựa mà thành phần chủ yếu chính là Formaldehyde (Metal), do đó không thể tránh khỏi chứa Formaldehyde (Metal). Ngoài ra, trong những thiết bị phụ trợ hoàn thiện cho đồ gia dụng kiểu mới, tường nhà, nền nhà đều có sử dụng chất keo dán, vì vậy những nơi nào dùng keo dán thì nơi đó sẽ giải phóng ra khí Formaldehyde (Metal), gây nguy hại cho môi trường. Vật liệu cách nhiệt nhựa xốp có chứa Formaldehyde (Metal) và Ure có tác dụng cách nhiệt rất tốt, vì thế thường được chế thành kết cấu bao quanh vật kiến trúc để nhiệt độ trong phòng không bị chịu ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài.

Ngoài ra, Formaldehyde (Metal) còn có thể có nguồn gốc từ đồ mỹ phẩm, chất tẩy rửa, chất sát trùng, chất khử trùng tiêu độc, chất chống rữa nát, mực in, giấy viết… Chính vì vậy, nói một cách tổng thể, nguồn gốc của Formaldehyde (Metal) trong môi trường nhà ở rất rộng. Bình thường nhà mới xây xong, hàm lượng Formaldehyde (Metal) có thể đạt đến 0,40mg/m3, cá biệt có nơi lên đến 1,50mg/m3.

Hàm lượng Formaldehyde (Metal) trong môi trường nhà ở có mối quan hệ mật thiết với các nhân tố: thời gian sử dụng, nhiệt độ, độ ẩm và tình trạng thông gió trong nhà. Trong những trường hợp bình thường, thời gian sử dụng nhà càng dài thì hàm lượng Formaldehyde (Metal) còn lưu lại càng ít; nhiệt độ càng cao, độ ẩm càng lớn thì càng có lợi cho việc giải phóng Formaldehyde (Metal); điều liện thông gió càng tốt thì sự giải phóng Formaldehyde (Metal) trong các đồ gia dụng, vật liệu xây dựng… càng nhanh, càng có lợi cho sự trong sạch môi trường nhà ở.

Đối với một ngôi nhà mới xây dựng xong, trong trường hợp bình thường, sau 5 tháng nồng độ Formaldehyde (Metal) có thể thấp hơn 0,1mg/m3; sau 7 tháng hoàn thiện có thể giảm xuống còn 0,08mg/m3 trở xuống. Formaldehyde (Metal) đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là chất có thể dẫn đến bệnh ung thư và gây ra dị hình, là nguồn gốc của phản ứng biến thái ở con người, cũng là một trong những chất tiềm ẩn gây đột biến mạnh.

Formaldehyde (Metal) có khả năng gây ung thư rất mạnh và thúc đẩy bệnh ung thư nặng thêm. Biểu hiện chủ yếu ảnh hưởng của Formaldehyde (Metal) đến sức khoẻ cơ thể người là khứu giác dị thường, kích thích, dị ứng, chức năng phổi dị thường, chức năng gan dị thường và chức năng miễn dịch dị thường.

Khi nồng độ Formaldehyde (Metal) đạt đến 0,06 ~ 0,07 mg/m3, trẻ nhỏ sẽ bị hen suyễn nhẹ; Khi hàm lượng Formaldehyde (Metal) trong không khí nhà ở là 0,1mg/m3 thì sẽ có mùi dị thường và cảm giác khó chịu; Khi đạt đến 0,5mg/m3 có thể kích thích đến mắt, gây chảy nước mắt; Khi đạt đến 0,6mg/m3 có thể làm cho cổ họng khó chịu hoặc đau. Khi nồng độ cao hơn nữa thì có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tức ngực, hen suyễn; Khi nồng độ đạt trên 65mg/m3 thể gây viêm phổi, phù thũng phổi…, thậm chí có khi dẫn đến tử vong.

Lâu ngày tiếp xúc với Formaldehyde (Metal) có hàm lượng thấp có thễ dẫn đến các bệnh mãn tính về đường hô hấp, dẫn đến ung thư mũi họng, ung thư kết tràng, u não, rối loạn kinh nguyệt, đột biến gien nhân tế bào, xoắn chuỗi DNA đơn, xoắn DNA và protein, ức chế sự phục hồi tổn thương DNA, chứng tổng hợp thai sản, dẫn đến nhiễm sắc thể dị thường ở trẻ sơ sinh, bệnh máu trắng, dẫn đến trí nhớ và trí lực ở thanh thiếu niên giảm. Trong tất cả những người tiếp xúc, trẻ em và phụ nữ mang thai cực kỳ mẫn cảm với Formaldehyde, và nguy hại càng lớn.