Địa điểm

Địa điểm

Mặc dầu chúng ta đã xem xét cảnh quan và ghi lại tất cả những hình dáng và đặc điểm có thể ảnh hưởng đến Phong thủy của khu vực, chúng ta còn phải tiếp tục phát hiện xem những đặc điểm đó có lợi hay không – điều này chỉ có thể làm được một khi nắm chắc một số hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của Phong thủy. Tạm thời lúc này chúng ta hãy gác sang một bên bán kc các đặc diểm cảnh vặu những ghi chép về vị trí của Thanh Long và Bạch hổ, và những bản phác thảo cúa chúng ta, nếu chúng ta đã làm những thứ đó. và chúng ta hãy nhìn vào bản thân địa điểm xem xét một trong những nguyên !ý cơ bản của Phong thủy, đó là "khí" – những ảnh hường tốt, và "sa" – những ánh hưởng xấu.
KHÍ
Từ "khí" được dùng rất nhiều, còn quá nhiều nữa, trong nền khoa học Trung Hoa. Nó có nghĩa là "hơi thở", "không khí", "tiết khí", trong hóa học hiện đại là "khí đốt", trong khoa châm cứu khí còn được sử dụng với nghĩa rộng hơn. Tuy nhiên, trong Phong thủy nó được hiểu là một dòng chuyển động có lợi, đặc biệt là những ảnh hưởng tốt mà một con Sơn long có vị trí đẹp đem đến cho một địa điểm, nhưng cũng có thể áp dụng cho một dòng không khí lành thổi qua một căn phòng.
Như các độc giả đã nắm được, sự hiện diện của một con Sơn long toạ lạc tốt và được xác định tốt sẽ sinh ra nhiều khi tốt, nó không những tạo ra một môi trường lành mạnh, và kéo dài tuổi thọ, mà còn có thể mang lại sự phồn vinh về vật chất bằng cách tạo nên một bầu không khí hài hoà, vui vẻ trong gia đình hoặc ớ nơi làm việc.
"Khí" phải được khuyến khích chảy vào địa điểm, lòng vòng trong đó trước khi thoát ra phía đối diện. Trong những gian phòng cần một môi trường sinh động như phòng khách, phòng làm việc, khí phái dược khuyến khích để cung cấp thêm năng lượng cho những nơi đó bằng cách đặt những tấm gương thích hợp để phán chiếu qua lại. Trái lại, trong những gian phòng cán yên tĩnh để nghỉ ngơi, như phòng ngủ, phòng chờ, khí phải được chay một cách nhẹ nhàng quanh phòng. Như vậy, không nên đặt gương trong phòng ngủ vì sẽ kích thích khí, làm cho bầu không khí trong phòng bị khuấy động. Tuy vậy, trong các khách sạn, nơi những đôi trai sái đến hưởng tuần trăng mật thì những chiếc gương có thế rất được hoan nghênh.
Rõ ràng, nếu không có lối ra cho khí thì nó không ra được. Cùng một cửa chính hoặc cửa sổ, không thể vừa nhận khí vào vừa cho khí ra. Thí dụ một càn phòng không có cửa sổ mà chỉ có một cửa ra vào, thì sẽ không có phương tiện cho khí lưu thông. Những căn phòng như vậy khí sẽ bị chết, bị ngưng đọng và thực sự là chỉ thích hợp đế làm nhà kho.
SA
Trái với khí là sa. Sa là những cái mang luồng khí bất lợi gây ảnh hưởng xấu đến những gia đình phải sống ở những nơi không may mắn này. Chức năng của nhà phong thủy là khuyên người ta làm thế nào để luồng khí có lợi thấm vào nhà với khả năng nâng cao cuộc sống của nó, và làm thế nào tránh được những ảnh hưởng xấu của sa.
Người ta thường thừa nhận rằng khí lan toả chầm chậm, theo đường cong thoai thoải, còn sa thì chảy theo đường thẳng thô ráp.
Bây giờ, chúng ta hãy xem những tình huống được coí là gây fcên sa có hại.
a) Những đứt gãy địa lý – địa chất
Sa được sinh ra do những đứt gãy địa lý – địa chất và những đường nứt nẻ trong đất. Thuật Phong thủy sẽ tuyên bố rằng thành phố San Francisco nằm ờ trong một khu vực tồi tệ nhất nếu xét tới đứt gãy San Andréas, cái đã tạo nên những sa rất xấu. (Các nhà địa chất phương Tây cũng đi đến kết luận như vậy, mặc dầu do những lý do hoàn toàn khác). Điều kỳ lạ là, bất chấp cái đó, San Francisco không chỉ là một thành phố không ngừng phát triển mà còn là nơi có một trong những cộng đồng người Hoa lớn nhất ngoài Trung Hoa.
Những rãnh xới tự nhiên Jam thành những đường thẳng hướng vào địa điểm cũng gây nên sa. Những rãnh này trước đây có thể là những khe lạch bây giờ đà khô, nhưng vẫn có thể là nguồn gốc tiểm tàng của những hiểm hoạ khi mưa to, vì nước lũ có thể chảy thẳng vào địa điểm.
b) Nhà và đường
Những góc nhà hướng thẳng vào địa điểm được coi là nguồn gốc của một loại Sa đặc biệt gọi là "mũi tên bí mật". Góc được coi là cái cung cùng với mũi tên đe doạ nhắm vạo địa điểm. Những người sống trong một nơi như vậy có thể luồn bị ốm đau và bầu không khí ở đó có tác dụng làm cho suy kiệt. Các mép nhà hầu như lúc nào cũng kết hợp với những con đường, những lối mòn, những ngõ hém, nếu chúng dẫn đến cổng trước cùa ngôi nhà, đều được coi là khuyến khích sa đi thẳng vào nhà. Quả vậy, trong trường hợp con đường chạy thẳng vào nhà thì sự nguy hiểm cố hữu do xe cộ chạy quá nhanh ngày nay sẽ càng lớn hơn trước đây. Những con đường chạy hướng thẳng vào nhà rổi đột ngột rẽ ngang thành một góc 90độ được coi là đặc biệt có hại, nó kết hợp những tác dụng xấu của cả sa ihổng thường lẫn sa "mũi tên bí mật”.  
c) Câu trúc bên trong
Một ngôi nhà có hành lang ở giữa hoặc cửa trước đối diện với cửa sau cũng không được coi là một địa điểm tốt. Không những hành lang đó hoạt động như một phương tiện chuyên chở sa có hại, mà vấn đề chủ yếu là nó còn làm cho khí có ích bị phân tán. Cách giải thích có lý là một ngôi nhà như vậy có xu hướng tự chia ra làm hai, những người ở nửa bên này vô hình trung trở thành đối kháng với những người ở nửa bên kia. Một lời giải thích có lý nữa là lối đi giữa dễ làm cho bọn trộm cắp lén lút hoạt động, xâm phạm đến an ninh của những người ớ trong ngôi nhà.
Có hai cách sắp xếp kiến trúc khác dược coi là xấu theo quan điểm Phong thủy. Thứ nhất là phòng đợi kiểu phương Táy đón ánh mặt trời chiếu vào, có hai dãy cửa sổ đối diện. Trong những phòng như vậy, không có điểm yên ổn, không có chỗ nghi ngơi. Một phòng đợi thiết kế như vậy là hỏng. Phong thủy giải thích rằng khí vào phòng rồi ra thẳng bên kia, không có dịp để phát huy ảnh hường tốt của nó.
Cũng vì lý do này, người Hoa không ưa cách của phương Tây làm cầu thang đối diện với cửa chính. Người Hoa thích làm cầu thang tránh xa cửa chính, ở sát một tường bên, và nếu có thể thì quặt ở giữa chừng.