Đi tìm ý nghĩa thực sự của tranh cá chép

Đi tìm ý nghĩa thực sự của tranh cá chép

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh tranh cá chép ở khắp mọi nơi. Sở dĩ hình ảnh cá chép được yêu thích và được nghệ thuật vẽ tranh từ cổ chí kim ưu ái phác họa nhiều đến như vậy là bởi vì tranh cá chép có những hàm ý sâu xa và ý nghĩa phong thủy mang dấu ấn rất riêng của nó. Không chỉ đẹp mà tranh còn thể hiện mong muốn và ước vọng to lớn của người chơi tranh về 1 cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Do đó mà thú chơi tranh cá chép đã có từ thời xa xưa khi mà vua chúa vẫn ngự trị và tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử cho đến tận bây giờ. Nếu bạn là người yêu tranh và muốn khám phá dòng tranh phong thủy đặc sắc này, vậy ngay bây giờ, hãy cùng phongthuy365.info tìm hiểu chi tiết về loại tranh cổ cực độc đáo mang đậm bản sắc của người Việt qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu chung về tranh cá chép

Ý nghĩa của tranh cá chép

Như các bạn đã biết, tranh cá chép là 1 trong những bức tranh cổ kính tồn tại từ bao đời này. Trong đó “Ngư” có nghĩa là cá, đồng âm với “dư” trong dư thừa, ý chỉ ước vọng to lớn của người chơi tranh về một cuộc sống dư dật về của cải, khá giả mãi mãi về sau.

Bên cạnh đó, cá chép còn gắn bó mật thiết với văn hóa và tín ngưỡng của người Việt trong những ngày lễ phóng sinh rằm tháng 7, in hình trên bánh Trung Thu ngày rằm tháng 8, hay cá chép còn được đóng vai trò như là phương tiện đi lại của các vị thần trong tín ngưỡng của người Việt như Ông Táo về chầu trời dịp 23 Tháng Chạp.

Mặt khác, cá chép còn là một điển hình về tinh thần quả cảm, kiên trì, vượt khó dù có gặp trăm ngàn khó khăn thử thách cũng không chùn bước như hình ảnh cá chép hóa rồng – vượt Vũ Môn hoá rồng, thể hiện ước vọng to lớn, luôn cầu mong có 1 tinh thần quả cảm và lòng kiên trinh, dũng cảm để vượt mọi khó khăn của cuộc sống.

Tranh cá chép hợp tuổi nào

Theo phong thủy, tranh cá chép sẽ mang lại may mắn nhiều nhất và thích hợp nhất với những gia chủ tuổi Ngọ và Tỵ. Người tuổi Tỵ hợp chọn những bức tranh như: tranh cá chép ao sen sẽ thu hút nhiều may mắn, tài lộc. Còn với chủ nhà tuổi Ngọ thì sẽ hợp với bức Cửu Ngư Đồ, cá chép hóa rồng, cá chép hoa sen, cửu ngư quần hội… hơn.

Cách treo tranh cá chép hợp phong thủy

Tranh cá chép thích hợp nhất để tạo phong thủy phòng khách hoặc phòng làm việc. Theo thuyết ngũ hành trong phong thủy, cá chép thuộc hành thủy. Do đó, hướng treo tốt nhất là hướng chính Đông bởi đây là hướng tương sinh, tương trợ cho thủy. Bạn không nên treo tranh cá chép theo hướng nam, thay vào đó, có thể lựa chọn hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam nếu như không gian nhà cửa không cho phép. Ngoài ra, treo tranh cá chép ở phòng ăn cũng là một lựa chọn sáng suốt để tạo một không khí ấm cúng, đoàn tụ của gia đinh.