Chống nóng  nhà ở không nên quá dựa dẫm  vào điều hoà nhiệt độ

Chống nóng nhà ở không nên quá dựa dẫm vào điều hoà nhiệt độ

Mùa hè là mùa Formaldehyde (Metal) giải phóng “mãnh liệt” nhất, nhiệt độ trong phòng cứ tăng 10C thì nồng độ Formaldehyde thoát ra không khí nhà ở từ những nơi như nền nhà, đồ gia dụng bằng gỗ có thể tăng lên đến 0,15 ~ 0,37 lần. Đặc biệt là nhà mới xây xong hay mới sửa chữa xong, sau khi đạt đến một nhiệt độ nhất định thì không khí trong nhà vỗn dĩ không vượt tiêu chuẩn nay cũng vượt quá tiêu chuẩn.

Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên đến 340C, độ ẩm tương đương 50% thì nồng độ Formaldehyde giải phóng trong không khí có thể vượt quá tiêu chuẩn đến 5,53 lần, con người giống như đang ở trong môi trường nhà ở khép kín phun thuốc sát trùng vậy, có cảm giác cay đau mắt, ngứa cổ họng. Vì thế, mùa hè mọi người càng nên đề cao ý thức phòng tránh ô nhiễm không khí trong nhà.

b

(1) Nhà ở nên ít mở điều hoà để chống chọi cái nóng

Đặc biệt là gia đình có phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, mùa hè muốn chống chọi với cái nóng không nên quá dựa dẫm vào máy điều hoà, bởi vì điều hoà chỉ có thể điều tiết nhiệt độ trong phòng, không có tác dụng thông gió, đổi mới không khí. Vì thế, mùa hè cần đảm bảo phòng ở phải được thông gió, có thể giảm được nồng độ giải phóng chất ô nhiễm trong không khí trong phòng một cách hữu hiệu.

(2) Đặt cây xanh trong nhà để hút khí có hại

Ngày hè nóng bức, trong phòng mở điều hoà tuy có thể giảm nhiệt độ nhưng đóng kín cửa và cửa sổ sẽ làm trở ngại không khí lưu thông. Chính vì vậy, trong nhà nên nuôi một số chậu hoa cảnh “bổ trợ chức năng” để có thể làm tác dụng là “máy lọc không khí”. Phần lớn cây cối ban ngày tiến hành quang hợp, hút khí Cacbonic, nhả khí Oxy, ban đêm thì tiến hành hô hấp, hút khí Oxy, nhả khí Cacbonic, còn một số loài thực vật như cây xương rồng bà (còn gọi là cây bàn tay tiên) thì lại ngược lại.

Những cây hoa “bổ trợ chức năng” đặt cùng trong một phòng vừa có thể cân bằng hàm lượng khí Oxy và khí Cacbonic trong phòng vừa có thể giữ cho không khí trong phòng được trong lành. Cần phải chỉ ra rằng, những chức năng này của thực vật chỉ có mức độ nhất định, tác dụng của chúng tăng lên nhờ số lượng của chúng tăng lên, nếu muốn làm trong sạch môi trường nhà ở mà hoàn toàn dựa vào thực vật thì là điều không thể. Vì thế, cần phải thường xuyên mở cửa sổ để không khí trong phòng được đối lưu.

(3) Thường xuyên mở cửa sổ để thông gió thoáng khí

Mùa hè khi ngửi thấy trong nhà có mùi khó chịu hoặc cảm giác thấy mắt bị cay đau, cổ họng bị ngứa thì nên lập tức mở cửa sổ cho thông gió, đảm bảo không khí được đối lưu.

(4) Sử dụng phương pháp hấp thu vật lý

Như sử dụng than hoạt tính, thuốc khử ô nhiễm không khí, máy lọc không khí… Ngoài ra, đối với những nhà đang có dự định xây mới hay tu sửa lại nhà, khi lựa chọn vật liệu, đồ gia dụng cần phải lựa chọn những chất liệu thiên nhiên. Ví dụ như ván sàn gỗ thực…, nói chung là được làm từ gỗ thiên nhiên chứa ít hàm lượng Formaldehyde (Metal).