Chọn mua vật liệu chống lửa trong nhà ở

Chọn mua vật liệu chống lửa trong nhà ở

Vài năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, ngành xây dựng cũng không ngừng phát triển, mức sống của người dân đã được nâng cao, thêm vào đó số dân đô thị ngày càng tăng nhanh, khu vực thành phố nhanh chóng phát triển làm cho những vật kiến trúc có xu thế phát triển quy mô ngày càng lớn, tầng lầu lập thể hoá, thiết bị phức tạp hoá.

Trong tình trạng những phương diện này phát triển nhanh chóng, sự cố hoả hoạn của các vật kiến trúc phát sinh càng nhiều, gây tổn thất nghiêm trọng đến tính mạng và an toàn tài sản của người dân. Sau khi phát sinh ra rất nhiều hoả hoạn các công trình kiến trúc lớn trong nước, qua thẩm tra và phân tích, nguyên nhân gây hoả hoạn hoặc ngọn lửa nhanh chóng lan rộng có mối liên quan mật thiết với việc trong các công trình kiến trúc có sử dụng những vật liệu trang trí dễ cháy.

Vật liệu dễ cháy ngoài việc cung cấp nguyên liệu cho hoả hoạn, trợ giúp ngọn lửa cháy to, lan rộng, khói đặc và khí độc hại của những vật liệu đó toả ra sau khi phát sinh hoả hoạn cũng là một nguyên nhân chủ yếu đe doạ an toàn tính mạng con người. Đồng thời, để bảo vệ an toàn công cộng, giảm thiểu tử vong tính mạng và những tổn thất tài sản do hoả hoạn gây ra, sử dụng những vật liệu trang trí nội thất có tính chống cháy, chịu lửa là con đường đầu tiên trong đối sách phòng lửa an toàn đối với các vật kiến trúc hiện nay.

Trên quan điểm đó, đối với những vật liệu chống lửa dùng trong trang trí nội thất của các vật kiến trúc, chúng ta nên lập ra một quan niệm chính xác về sử dụng và phổ biến rộng rãi ứng dụng hữu hiệu của những vật liệu chống lửa đó, để tránh thiết kế không thoả đáng và thi công nhầm lẫn, gây ra những lãng phí và tổn thất không đáng có, để góp phần vào việc đạt mục tiêu cơ bản là giữ gìn an toàn công cộng, giảm thiểu tử vong và tổn thất tài sản

c

I. Phân loại vật liệu xây dựng chống lửa

a. Vật liệu không cháy

Giai đoạn đầu của hoả hoạn, loại vật liệu này không dễ phát sinh hiện tượng bốc cháy, cũng không dễ sản sinh ra khói đặc và khí độc hại. Đồng thời, loại vật liệu xây dựng này dưới ngọn lửa nhiệt độ cao không có những hiện tượng xấu như biến dạng, chảy, nứt… Những loại vật liệu này có bê tông, gạch hoặc gạch rỗng tâm, đá, đá nhân tạo, chế phẩm amiăng, sắt thép, nhôm, kính, sợi thuỷ tinh, đồ sứ, ngói, vôi và các vật liệu khác.

b. Vật liệu chịu lửa

Trong giai đoạn đầu của hoả hoạn, loại vật liệu này chỉ có thể sinh ra hiện tượng cháy rất ít, tốc độ cháy cực chậm, không có hiện tượng xấu như biến dạng, tan chảy hay nứt nẻ… Vật liệu loại này có tấm xi măng sợi gỗ, sợi chịu nhiệt, tấm Calcium silicate… cửa

II. Những vật liệu chống lửa có thể sử dụng khi hoàn thiện nhà

a. Tấm thạch cao chống lửa

Tấm thạch cao là vật liệu chịu lửa, có thể chịu nhiệt độ 3000C, khi vượt quá nhiệt độ này có thể bị cháy, khuyết điểm duy nhất là tấm thạch cao không thể chịu được va đập, đóng đinh, bắt ốc vít sẽ rất dễ bị lỏng và bung ra.

b. Tấm Calcium silicate

Tấm này dùng để chống lửa rất tốt, đồng thời còn có tính chống nước, độ cứng tương đối cao, nhưng giá cả cũng tương đối cao.

c. Tấm kính

Ngoài việc cách âm ra, bản thân kính cũng là một loại vật liệu chống lửa, khi gặp hoả hoạn rất khó cháy.

d. Các loại vật liệu sơn loại:

Hiện nay, vật liệu sơn dựa vào tính chất chống lửa được chia làm 3

– Sơn chống lửa kiểu giãn nở:  nguyên liệu làm từ nhựa cây không cháy kết hợp với bột màu đặc biệt, chất phụ gia để chế thành sơn cao su clo hoá chống lửa có tính hoà tan, có thể cách ly ngọn lửa tiếp xúc với vật liệu bên dưới lớp sơn, sau khi hoả hoạn đã được dập tắt, chỉ việc cạo bỏ đi những phần sơn bị phồng rộp ra và sơn lại bề mặt mới.

– Sau khi sơn lên vật liệu, sơn sẽ thấm hoàn toàn vào những lỗ hổng li ti trên vật liệu, làm cho vật liệu xây dựng dưới lớp sơn không bị cháy, mà phần bị cháy chỉ bị than hoá.

– Sản phẩm chống lửa dành riêng cho sản phẩm dệt may, vải tường, thảm, có thể trực tiếp phun lên bề mặt để đạt được hiệu quả chống lửa và không độc hại đối với người. Nếu nhà ở đã hoàn chỉnh hoặc đã thi công xong mà lúc đầu không tính toán đến chuyện sử dụng vật liệu có tính chống lửa thì sử dụng vật liệu sơn chống lửa cũng là một phương pháp không tồi.

e. Tấm gỗ kẹp

Hiện nay đã có người sản xuất ra loại vật liệu góc, tấm gỗ kẹp, gỗ thực có thể sử dụng.

f. Rèm cửa sổ, giấy dán tường Hiện nay cũng có một số sản phẩm có hiệu quả chống lửa, loại sản phẩm này phần lớn là nhập khẩu. Tổng hợp những điều trên, ngoài việc chú ý đến vật liệu chống cháy cơ bản ra, còn nên cho ngôi nhà mình khả năng ứng biến khi gặp nạn và những kiến thức về phòng cháy chữa cháy, bình thường nên tập dượt, làm quen với các kỹ xảo, kỹ năng chữa cháy, tránh lửa…, mua thêm những thiết bị chữa cháy cần thiết như bình dập lửa, có thể xử lý ứng biến kịp thời khi ngọn lửa còn nhỏ, cần lưu ý lối thoát hiểm. Khi chạy tránh lửa, nhất thiết không được đi thang máy. Những kiến thức phòng cháy chữa cháy này các bạn cần phải học hỏi, tìm hiểu nhiều.