Chọn mua sàn đá phải xem xét tỉ mỉ

Chọn mua sàn đá phải xem xét tỉ mỉ

1. Đặc điểm của sàn nhà bằng đá

Sàn nhà bằng đá là vật liệu lát nền trang trí kiểu tấm làm từ đá thạch thiên nhiên thông qua quá trình gia công như khai hoang, cưa cắt, mài nhẵn… mà thành, sàn đá có đặc điểm là kết cấu chặt chẽ, độ cứng lớn, vì thế có tính chịu ẩm ướt, tính chịu mài mòn rất mạnh. Vật liệu đá thiên nhiên có rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng có khuyết điểm như bản thân vật liệu dày và nặng, giá cả đắt và lát trong diện tích nhỏ khó thể hiện được hiệu quả. Trong trang trí gia đình phổ thông, phần nhiều được dùng ở kệ nhà vệ sinh hoặc kệ cửa sổ và ghép hoa cục bộ nền nhà. Những vật liệu đá các gia đình thường dùng có đá hoa cương thiên nhiên, đá hoa cương nhân tạo, đá cẩm thạch thiên nhiên và đá cẩm thạch nhân tạo.

d

a. Đá hoa cương thiên nhiên

Đá hoa cương thiên nhiên là một loại vật liệu tấm được khai thác từ thạch thể thiên nhiên, sau đó gia công mà thành, đặc điểm của nó là độ cứng cao, chịu sức ép, chịu lửa, chịu ăn mòn, có thể dùng để lát kệ, bàn trong gia đình, nhưng giá cả đắt và tương đối nặng.

b. Đá hoa cương nhân tạo

Đá hoa cương nhân tạo là tấm đá được làm từ vụn đá hoa cương thiên nhiên mà thành, đặc điểm của nó là chống ố và tính bền lâu hơn đá hoa cương thiên nhiên, giá cả cũng rẻ hơn đá hoa cương thiên nhiên.

c. Đá cẩm thạch thiên nhiên

Đặc điểm của đá cẩm thạch thiên nhiên là kết cấu chặt chẽ, rắn chắc, màu sắc tươi sáng, nhưng độ cứng không lớn, khả năng chống phong hoá kém, giá cả đắt, dễ mất đi độ bóng bề mặt.

d. Đá cẩm thạch nhân tạo

Phương thức tổ thành của đá cẩm thạch nhân tạo cũng giống như đá hoa cương nhân tạo, giá cả cũng tương đương nhau.

2. Nguyên tắc chọn mua sàn đá

a. Màu sắc hài hoà

Màu sắc của vật liệu đá thiên nhiên không đồng đều, dễ xuất hiện tì vết, vì thế khi chọn vật liệu đá phải chọn màu sắc đồng đều, chú ý khi kiểm tra hàng nên chọn ra viên đẹp nhất để so sánh.

b. Không có vết nứt

Do công nghệ khai thác phức tạp, lại phải qua vận chuyển đường dài, vì thế phiến đá to dễ bị nứt, thậm chí vỡ ra, điều này cũng là một điểm quan trọng cần chú ý khi chọn mua.

c. Độ bóng và vân

Trong khi chọn mua có thể dùng cảm giác của đôi tay để cảm nhận độ nhẵn bóng của bề mặt đá, xem kích thước có đúng tiêu chuẩn không, kiểm tra vân hoa có rõ ràng không.

d. Đẳng cấp của sàn đá

Chất lượng bên ngoài của chất liệu sàn đá chủ yếu thông qua mắt để kiểm tra, sàn đá hạng thượng đẳng không được phép có khuyết điểm về chất lượng như sứt mẻ, mất góc, vết nứt, vết loang lổ, lỗ… Sàn đá đẳng cấp thấp hơn thì yêu cầu về khuyết điểm thấp hơn.

e. Chú ý độ sai lệch

Tấm sàn loại ưu, sai lệch về độ dài, rộng phải nhỏ hơn 1mm, sai lệch độ dày nhỏ hơn 0,5mm, sai số cho phép giới hạn mặt phẳng nhỏ hơn 0,2mm, sai số góc độ nhỏ hơn 0,4mm. f. Tính nhất quán của màu sắc chỉnh thể Trên thực tế khi chọn mua sàn đá còn phải kiểm tra xem hoa văn, màu sắc của từng tấm xem có đồng nhất với nhau không, mỗi lô không thể có sự sai lệch quá lớn về màu sắc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sau khi lát.