Cây trúc văn có thể dùng thử đo ô nhiễm nhà ở

Cây trúc văn có thể dùng thử đo ô nhiễm nhà ở

Nếu trong nhà bị ô nhiễm, những biểu hiện ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ là: cảm mạo thời gian dài, dị ứng da, rụng tóc, viêm họng mãn tính, ô nhiễm nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh máu trắng ở trẻ nhỏ, khả năng miễn dịch của người già giảm, phụ nữ có thai bị sảy thai vô cớ, động vật chết vô cớ… Bảo vệ môi trường đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng không thể không coi trọng trong quá trình hoàn thiện nhà cửa.

Hiện nay hiện trạng bảo vệ môi trường khi hoàn thiện nhà cửa không được lạc quan cho lắm, rất nhiều căn phòng, ngôi nhà vừa mới hoàn thiện xong đã bị ô nhiễm ở những mức độ khác nhau. Những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hoàn thiện nhà cửa, lời hứa quan tâm đến “chất lượng bảo vệ môi trường” của họ cũng chỉ hạn chế ở các bộ phận họ làm mà thôi, còn giai đoạn sau, những tủ quần áo, sàn nhà, đồ gỗ gia dụng sau khi chính thức vào nhà thì “chất lượng bảo vệ môi trường” có đạt tiêu chuẩn hay không thì nghĩ là biết ngay. Vậy làm thế nào mới có thể bảo bệ môi trường nhà ở một cách thực sự được đây?

b

Các nhà thiết kế hãy làm một “trù tính chung cho vấn đề bảo vệ môi trường” đối với các vật liệu đã sử dụng trong cả quá trình hoàn thiện nhà cửa. không nên làm một cách mù quáng, các công ty hoàn thiện nhà cửa nên đưa ra cho các nhà thiết kế này một khái niệm về “tính toán trù tính chung cho vấn đề bảo vệ môi trường”.

Những tài liệu có liên quan cho thấy, một căn phòng có điều kiện về phương diện thông gió, ánh sáng tương đối tốt, trong không gian sử dụng là 100m2, vật liệu gỗ cấp E1, trên cơ sở làm bịt kín, không vượt quá 70 tấm (bao gồm đồ gia dụng và sàn nhà); gỗ cấp E2, trên cơ sở bịt kín, không vượt quá 50 tấm (bào gồm đồ gia dụng và sàn gỗ); vật liệu gỗ chưa đạt đến cấp E2 thì không nên sử dụng, bởi vì, giá trị lượng Formaldehyde giải phóng ra từ gỗ cấp E1 nhỏ hơn 1,5mg/L, từ gỗ cấp E2 nhỏ hơn 5mg/L. Cũng có nghĩa là, dùng một tấm gỗ cấp E2 tương đương với vài tấm, thậm chí hơn chục tấm gỗ cấp E1, vậy thì dùng một tấm gỗ cấp E2 không đạt tiêu chuẩn cũng tương đương với vài tấm gỗ cấp E1 không đạt tiêu chuẩn.

Sau khi dùng tấm gỗ không đạt tiêu chuẩn để HOÀN THIỆN nhà trên nguyên tắc mà nói thì không nên ở, rất bất lợi cho sức khoẻ của cơ thể người sống trong đó. Nếu chủ nhà muốn thử tình trạng môi trường trong nhà mình có thể đặt vài cây trúc văn ở những vị trí khác nhau trong nhà. Sức sống của cây trúc văn là yếu nhất trong các loài thực vật, nếu cây trúc sinh trưởng khoẻ mạnh tức là môi trường trong nhà không bị ô nhiễm, nếu trúc bị khô héo chứng tỏ nhà đã bị ô nhiễm, mức độ khô héo khác nhau chứng tỏ mức độ ô nhiễm khác nhau.