Cách bố trí bàn thờ gia tiên năm 2018 hợp phong thuỷ rước tài lộc

Cách bố trí bàn thờ gia tiên năm 2018 hợp phong thuỷ rước tài lộc

Phòng thờ, bàn thờ là không gian tâm linh của gia đình. Việc bố trí bàn thờ gia tiên được nhiều người chú trọng quan tâm. Các gia chủ cần bài trí  bàn thờ gia tiên năm 2018 hợp phong thuỷ mang đến may mắn tài lộc, tránh những điều không tốt ảnh hưởng tới gia chủ.

Để có một bàn thờ hợp với phong thủy người ta thường căn cứ vào tuổi để xác định các hướng, vị trí đặt bàn thờ vì chúng có liên quan tới việc hợp mệnh, tương sinh, tương khắc trong ngũ hành. Sau đó người ta mới tính đến các yếu tố về trang trí, đối tượng thờ cúng.

Bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nên phải đảm bảo luôn được sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang để báo hiếu với tổ tiên. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao sẽ gây ra khó khăn cho việc thờ cúng, còn bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm ảnh hưởng không nhỏ tới vận khí trong gia đình.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên năm 2018 hợp phong thuỷ rước tài lộc

Khi bài trí bàn thờ, gia chủ nên tránh kê bàn thờ nằm hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc nằm phía dưới cửa sổ. Theo quan niệm phong thuỷ khi kê bàn thờ như thế sẽ làm thoát khí khiến chủ nhà không gặp may mắn, làm ăn khó phất.

Nếu nhà nhỏ hẹp bắt buộc phải để bàn thờ đối diện với cửa ra vào hoặc có nhiều người nhòm ngó thì bạn cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên để tránh không gặp may, hao tán tài lộc, không yên cửa yên nhà.

Bên cạnh đó theo phongthuy365.info, gia chủ cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại vì bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm, dưới phòng ngủ hoặc nơi thiếu sạch sẽ. Việc kê bàn thờ thường được mọi người tính toán cẩn trọng, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không để ý, không gian hẹp, khu nhà chung cư họ kê gần nhà tắm, hoặc vệ sinh hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng.

Vị trí đặt bàn thờ phải có không gian ánh sáng chiếu vào hài hoà, tạo cảm giác ấm cúng, thiêng liêng. Không gian nơi đặt bàn thờ không được quá sáng, quá tối, tránh trường hợp tạo cảm giác lạnh lẽo hoặc quá tối, không nhìn rõ được sự bày biện của các đồ vật thờ cúng.

Theo các  chuyên gia phong thủy đã nhận định rằng, nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc thuận theo ngôi nhà hoặc không gian phòng để đảm bảo phong thủy, tạo vận khí tốt giúp gia chủ phát lộc, phát tài.


Bố trí bàn thờ gia tiên năm 2018 hợp phong thuỷ

Các vật phẩm trên bàn thờ cũng cần hết sức lưu ý. Theo quan niệm dân gian từ xa xưa của người dân Việt Nam trên bàn thờ gia tiên thường đặt 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, còn bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.

Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Ở hai góc ngoài thường có đèn dầu (hoặc nến) thắp sáng. Trong những ngày Tết, gia chủ nên bày biện mâm ngũ quả ở chính giữa bàn thờ, sau đó bày biện đường và bánh kẹo sẽ được bày trí xung quanh mâm ngũ quả.

Với các hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ một bát hương thì mâm ngũ quả thường để bên phải (tay trái nhìn vào, tay phải nhìn ra), lọ hoa để bên trái. Ở giữa để 5 chén nước nhỏ, còn tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá, bánh chưng…

Trên bàn thờ chỉ nên để 1 lọ cắm hoa, đặt ở bên tay trái (hướng Đông) theo quan niệm “Đông bình Tây quả”. Gia chủ thể mua hai lọ lộc bình lớn để trưng bày chơi trong nhà chứ không nên đặt cùng lúc lên bàn thờ.

Trên đây là tổng hợp những cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy sưu tầm trong năm 2018. Trước khi bài trí bàn thờ gia tiên gia chủ nên tham khảo kỹ để bàn thờ gia tiên nhà mình trở nên trang trọng, linh thiêng và theo đúng phong thủy.