Các khái niệm cơ bản của phong thủy

Trước tiên, xin mời các bạn hãy quan sát quang cảnh quanh nơi bạn ở hoặc nơi hạn làm việc, ghi lại những hình dạng và đặc điểm đã tạo nên đường nét trên nền trời và cảnh quan ở đó.
Điều này hình như không đáng quan tâm đối với những người cho rằng Phong thủy chỉ liên quan với phần bên trong của nhà ở và cửa hiệu. Nhưng khi người ta muốn biết giường ngủ phải quay đầu về hướng nào, hoặc sau phòng ngủ nên bố trí nhà bếp hay nhà kính trồng cây ra sao, thì một số chi tiết ờ bên ngoài lại hết sức quan trọng.
Người ta có ấn tượng phố biến rằng Phong thủy không hơn một loại hình huyền bí bố trí nội thất là bao, nhưng thực ra vấn đề sâu rộng hơn nhiều. Để trả lời những điều có vẻ đơn giản trên, người ta phải tính đến nhiều yếu tố. trong đó có đặc điểm của cảnh quan xung quanh, hướng nhà, và cả tác động của những người thường trú trong đó lên ngôi nhà như thế nào. Đương nhiên, vì kỹ thuật Phong thủy hết sức khó, cho nên phần lớn người Hoa thích nhờ một nhà chuyên môn hiểu biết để khỏi bỏ sót những chi tiết dễ bị quên hoặc bị bỏ qua, hơn là tự mình làm lấy công việc này.
Khi được chính thức mời đến để hỏi ý kiến chuyên môn, việc đầu tiên của thầy địa lý là quan sát khu vực xung quanh địa điểm, ghi nhận một số hình thế của cảnh quan và các ngôi nhà lân cận, sau đó mới sang bước qyỵết định là ghi cẩn thận mối liên hệ giữa địa điểm với các hướng của la bàn. Vì lẽ đó mà bài này bắt đầu một cách hợp lý bằng cách quan sát các đặc điểm của hình ảnh cảnh quan in lên nền trời, điều sẽ có ảnh hường tốt hay xấu đến Phong thủy tại một địa điểm nhất định.
Các tác giả sớm nhất về Phong thủy đã phát biểu rằng địa điểm tốt nhất là những địa điểm ớ phía Nam một ngọn đồi, và có một dòng suôi nhỏ từ bên cạnh cháy vòng qua phía trước địa điểm rồi biến đi dưới mặt đất. Tất nhiên, việc chỉ rõ những chi tiết này là hoàn toàn theo kinh nghiệm. Một địa điểm ở phía Nam một ngọn đổi không những lợi dụng được tối đa ánh mặt trời, mà còn tránh được cho cây cối và nhà ở gió lạnh từ phương Bắc thổi đến. Một địa điểm ở lưng chừng sườn đồi, thì sẽ được bảo vệ một cách tự nhiên chống bọn trộm cắp. Nếu ngôi nhà ở dưới chân đồi, thì sẽ có nguy cơ bị ngập lụt. Mặt khác, nước là thứ hết sức quan trọng, vì không những để duy trì sự sống mà còn để tắm rửa, giặt giũ, thì lại rất hiếm khi có ở đỉnh đồi. Tuy vậy, cũng khộng tốt nếu nước bẩn.
Ngày nay, Phong thủy tập hợp những nguyên ]ý này và được rút ra từ những châm ngôn cổ xưa là một bộ lý thuyết rất linh hoạt về những chủ đề quan trọng cứa tướng địa 
Khi chúng ta nói về Phong thủy của một nơi nhất định, là chúng ta đề cập đến Phong thủy cúa một khu vực, của một địa điểm, của một ngôi nhà sẽ xây dựng, hoặc của những gian phòng trong một ngôi nhà đã có v.v…, hoặc một trong nhiều tình huống khác.
Trong bài viết này, một số định nghĩa chính xác sẽ được gán cho một số từ mà trong ngôn ngữ thông dụng chúng có nghĩa rộng hơn. Không cẩn phải nhớ những định nghĩa đó, chỉ là để phân biệt thôi.
Địa điểm
Từ địa điểm dùng để chỉ một chỗ cự thể đang được xem xét. Nó có thể là một miếng đất chuẩn bị đế xâv nhà, hoặc là một ngôi nhà đã có sẵn.
Ví dụ: Đồi Silbury
           Số 26 đường Smith
           Căn hộ số 27b, nhà William và Mary
Thêm vào đó, vì người Trung Hoa rất quan tâm đến Phong thủy để một nơi chôn cất cho người thân quá cố nên còn có những thí dụ khác về địa điểm "chôn cất", mà người Trung Hoa coi là ngôi nhà ở cõi âm, tức là nơi ở của người chết.
Khu vực (hay vị trí)
Khu vực bao quanh địa điểm. Khu vực thường được giới hạn bởi những cảnh vật xung quanh mà ta có thể nhìn thấy từ địa điểm.
Khu vực có thể ở trong một vùng dân cư thưa thớt, với tầm nhìn do cảnh quan quyết định và có thể rất rộng, hoặc ngược lại, ở trong 1 vùng đã xây dựng những công trình cao tầng, nơi tầm nhìn bị giới hạn bởi những bức tường của những ngôi nhà cao tầng bên cạnh
Cảnh vật (cảnh tượng)
Cảnh vật liên quan đến chất lượng tốt hay xấu của khu vực. Chất lượng do các đặc điểm của cánh vật quyết định. Các đặc điểm này có thể là thiên nhiên, cũng có thể là nhân tạo, nhận thấy tại địa điểm.
Mục đích nghiên cưu Phong thủy là đánh giá chất lượng cảnh vật của một khu vực, xác định xem chất lượng cảnh vật đó có lợi hay có hại, và gợi ra những biện pháp để tránh những cái có hại và khai thác từng cái có lợi nhằm sử dụng có hiệu quả tối đa.
Hướng
Hướng là phương mà địa điểm nhìn về phía đó. Tìm hướng bằng la bàn. Các nhà Phong thủy Trung Hoa dùng một loại la bàn đặc biệt, nhưng bây giờ thì dùng loại la bàn nào cũng được.