Bát quái và vị trí ngồi trong gia đình.

Bát quái và vị trí ngồi trong gia đình.

Chúng ta đã biết rằng mỗi khu vực (cung) trong Bát quái có thể tượng trưng nhiều điều vì chúng kết hợp với những biểu hiện riêng về năng lượng của một trong Ngũ Hành – dưới dạng âm hoặc dương. Mỗi cung còn tượng trưng một loại năng lượng nào đó phản ánh phương vị, mùa màng hoặc thời khắc.

Bát quái đồ cho chúng ta nhìn thấy hành trình cuộc đời chúng ta, với mỗi cung tượng trưng cho một khía cạnh riêng biệt trong cuộc sống – quan lộc, tài lộc, quan hệ v.v và v.v…

Trong phần trình bày này chúng ta nhìn vào năng lượng của từng cung liên quan đến gia đình. Trong quá khứ, Bát quái có thể đã được dùng để sắp xếp phòng trong nhà, nhưng cách sử dụng thú vị của bát quái là có thể dùng nó để sắp chỗ ngồi trong một bàn ăn. Sơ đồ bên phải  cho  thấy chỗ  ngồi  của  các  thành viên trong gia đình quanh một bát quái. Mỗi vị trí tượng trưng cho năng lượng của phương vị mà chúng lọt vào, và điều này có thể giúp chúng ta có thêm ý niệm sâu xa hơn về tính chất năng lượng trong vị trí đó. Điều cần phải ghi nhớ là chúng ta đang nhìn vào hình ảnh đã xuất hiện hàng thế kỷ trước; vai trò người chồng trong nhà và  những bà  mẹ  nắm quyền điều hành nên được đánh giá rằng đây chỉ là một phẩm chất của năng lượng, chứ không mang tính khuôn mẫu.

 

Cha:  biểu trưng cho  sự  đoàn kết, lãnh đạo và đầu tàu trong gia đình. Đôi khi  còn được  gọi  là  năng lượng Sáng Tạo.

Mẹ: bổ sung cho cha. Năng lượng có tính nâng đỡ, nuôi dưỡng. Còn được biết dưới cái tên năng lượng Tiếp Nhận.

Trưởng Nam:  được  gọi  là  năng lượng Sấm Sét và Rồng, bộc phát từ bên dưới và trào vọt lên phía trên.

Trưởng  Nữ:  còn  có  tên  là  năng lượng Dịu Dàng, năng lượng này có tính cảm thụ và hỗ trợ; tượng trưng cho sự tăng trưởng.

Thứ Nam:  tên  gọi  khác  là  năng lượng Vực Thẳm, gợi lên sự làm việc chăm chỉ mà không được bù đắp bằng phần thưởng nào.

Thứ Nữ: năng lượng Đeo Bám, tượng trưng cho  vẻ  bề  ngoài  như  lửa

nóng, rực sáng và không khoan nhượng nhưng bên trong lại tàn lụi và yếu ớt.

Út Nam: còn gọi là năng lượng Núi, gợi vẻ tĩnh lặng, kiên định, và sự chờ đợi.

Út Nữ: còn gọi là năng lượng Niềm Vui,  hoặc  Ao  Hồ,  gợi  lên  một  năng lượng nội tâm sâu thẳm hoặc tính ương bướng và  vẻ  ngoài  yếu đuối,  dễ  kích động.

Bàn tiệc buổi tối

Bát quái cũng có thể đem ra áp dụng trong mọi dịp khoản đãi, tiếp tân. Bạn hãy tưởng tượng có một chân lãnh đạo đang tìm người  thay và  bạn cùng một đồng nghiệp khác cùng có cơ  hội như nhau được chọn vào chức vụ này. Bạn thu xếp một buổi tiệc tối và mời vị sếp sắp về hưu kia, đồng nghiệp cạnh tranh với bạn và một nhân viên trẻ với ngụ ý nhắc bạn về thời trai trẻ và là người thân tín của bạn. Bạn có thể dùng Bát quái để sắp  đặt  các  chỗ  ngồi  cho  các  đồng nghiệp và bạn đời của họ để chắc chắn rằng chức vụ lãnh đạo sẽ về tay bạn chứ không ai khác.

Với  lòng  kính  trọng,  bạn  sắp  chỗ ngồi cho vợ chồng sếp của mình vào các vị trí quan trọng nhất. Khi không chuyện trò gì với người vợ hoạt bát, vui vẻ của người nhân viên (lúc ấy lưng sếp sẽ quay về  phía  đồng  nghiệp  cạnh  tranh  của bạn), sếp sẽ tập trung vào việc ăn và người đầu tiên sếp nhìn thấy khi ngước nhìn lên là bạn và vợ của bạn cùng với người nhân viên. Đối thủ của bạn được xếp ngồi vào vị trí xấu nhất, là vị trí mà có làm việc cơ cực đến mấy cũng chẳng được  đền bù gì. Thêm vào đó, người phối ngẫu của anh ta lại ngồi quá xa anh ta nên hai người không hỗ trợ gì được cho nhau. Sự chú ý của người bạn đời của sếp sẽ bị cuốn hút vào cuộc chuyện trò giữa bà vợ sôi nổi kia với sếp, và vào vợ của bạn ngồi gần đó. Sau vài lần thử bắt chuyện, không được ai phụ trợ, người vợ của đối thủ bạn sẽ im lặng. Kết quả là bạn sẽ được chọn vào vị trí của sếp và nhân viên thân tín của bạn sẽ nhận vị trí cũ của bạn.